Kết thúc năm 2012, nhìn về tổng thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận đã có đánh giá khá lạc quan về phát triển của ngành thủy sản, nhất là hoạt động khai thác hải sản. Nhìn chung, mặc dù chi phí sản xuất tăng, song nhờ khai thác đạt hiệu quả cao, tình hình tiêu thụ và giá các loại hải sản ở mức khá nên hầu hết các thuyền nghề tham gia đánh bắt đều có lãi cao.
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã dỡ bỏ lệnh rà soát hành chính một phần với sản phẩm phi-lê cá đông lạnh từ Việt Nam.
Hội chứng tôm chết sớm (EMS) tại Thái Lan đang làm giá tôm chân trắng nguyên liệu tăng mặc dù thị trường trì trệ và các đơn hàng cho lễ giáng sinh đã hoàn thành.
Tình trạng nợ lớn, kinh doanh kém hiệu quả dẫn đến phải giảm công suất, đóng cửa hoặc đổi chủ của các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản hiện nay, có nguyên nhân sâu xa từ sự quản trị không theo kịp quy mô phát triển.
Đối với người Nhật, cá tráp biển không chỉ là hải sản quý, mà còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, giàu có và thịnh vượng. Chính vì vậy, loài này luôn có mặt trong nhiều sự kiện văn hóa, tín ngưỡng quan trọng của xứ sở hoa anh đào.
Ngày 28.11.2012, tại TP.Cần Thơ, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp với phái đoàn EU tổ chức hội thảo Doanh nghiệp ĐBSCL trước triển vọng ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU FTA.
Ở Nhật, cá tráp biển còn gọi là “tai” hoặc “madai”, được xem là “vua” của các loài cá bởi hình dạng, màu sắc đẹp, thịt thơm ngon, ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường nội địa, người Nhật cũng nuôi loài này tại những bè cá ven biển.
Do nguồn cung ứng tăng và giá bán liên tục giảm, sản phẩm cá hồi đã vượt qua tôm và trở thành sản phẩm thủy sản bán chạy số 1 tại Mỹ năm 2012, Marine Harvest cho biết.
Ngày 28/11/2012, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tuyên bố khánh thành Trung tâm quan sát tàu cá.
Với những lợt thế đặc biệt về khí hậu, thổ nhưỡng và địa hình, Cần Thơ hứa hẹn sẽ trở thành vùng trọng điểm nuôi trồng và chế biến thủy sản của cả nước.