Tiền Giang: Mô hình nuôi ếch thương phẩm cải tạo chất lượng thịt

Chưa có đánh giá về bài viết

Nghề nuôi ếch Thái Lan đến nay đã phát triển ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nhược điểm của ếch Thái Lan là có chất lượng thịt không tốt so với ếch đồng, đùi nhỏ mà bụng lại to. Do vậy, trong năm 2014 Trạm Khuyến nông Gò Công Đông đã xây dựng mô hình trình diễn “Cải tạo chất lượng thịt trong nuôi ếch thương phẩm”với quy mô 3000 con/3 hộ được thực hiện tại xã Tân Thành, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang

Mô hình chọn nguồn ếch giống lai giữa ếch đồng và ếch Thái Lan, với mục tiêu giúp nông dân làm quen với giống ếch nuôi có chất lượng thịt tốt hơn (đùi to khoảng 80% so với ếch đồng) và giá bán cao hơn so với giống ếch Thái Lan, giúp tăng lợi nhuận khi nuôi ếch. Về mặt xã hội, mô hình giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của nông hộ trong việc tạo ra sản phẩm ếch thương phẩm sạch, có chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Các kỹ thuật chính được áp dụng trong mô hình:

– Con giống: Giống lai giữa ếch Thái Lan dòng thứ hai với ếch đồng (nguồn giống từ trại sản xuất giống ở xã Thành Công – TX Gò Công) đạt tiêu chuẩn khỏe mạnh và đều cỡ. Cỡ giống lớn hơn 5 g/con (hơn 40 ngày tuổi), được thả trên 54 m2 (gồm 6 vèo nuôi diện tích mỗi vèo là 9 m2).

– Phương pháp chăm sóc ếch trong bể xi măng ở giai đoạn đầu (1 tháng tuổi) mỗi hộ đều có bể phân cỡ nuôi riêng với điều kiện bể xi măng phải trơn láng (để ếch không bị trầy sướt sẽ bị bệnh)  và ở vèo đặt trong ao (sau 1 tháng).

– Phương pháp cho ăn kết hợp giữa thức ăn viên và thức ăn tươi, đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học (Bio – Clear) xử lý nước trong ao chứa vèo nuôi ếch, kết hợp với thả cá rô phi trong ao nhằm sử dụng chất thải từ ếch, kết hợp men vi sinh (Probiotic) trộn vào thức ăn giúp ếch dễ tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch… nhằm sản xuất ra ếch thương phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Thả nuôi với mật độ vừa phải 55 con/m2­, nhằm giảm thời gian nuôi.

Sau thời gian 3 tháng nuôi, hộ thu tỉa và đạt kết quả sau:

1. Chi phí: 10.140.000 đồng, bao gồm

– Bể xi măng: sẵn có (tận dụng chuồng heo không nuôi)

– Chi phí làm vèo: 6 vèo x 400.000 đồng = 2.400.000 đồng, khấu hao 25% = 600.000 đồng.

– Con giống: 3.000 con  x 1.200 đồng/con = 3.600.000 đồng                                                       

– Thức ăn : 5.340.000 đồng bao gồm:

+ Thức ăn viên: 300 kg x 14.400 đồng/kg = 4.320.000 đồng

+ Cá tạp: 204 kg  x 5000đồng/kg = 1.020.000 đồng

– Thuốc, hóa chất: 500.000 đồng

– Chi khác: (điện bơm nước,…): 100.000 đồng

– Công lao động: công nhà                                    

2. Thu: 390 kg  x 43.000 đồng/kg  =  16.770.000 đồng  (cỡ ếch 5 con/kg)                                                                                                                                           

3. Lãi: 6.630.000 đồng

Đây là mô hình sản xuất phù hợp với những hộ thiếu vốn và đất sản xuất, tận dụng được khoảng đất trống, mặt nước mương vườn nuôi cá, giúp nâng cao thu nhập cho nông hộ. Ưu điểm của mô hình là con giống có sức đề kháng cao so với ếch Thái lan nên trong quá trình nuôi ít xảy ra bệnh, chất lượng thịt cải thiện đáng kể do con giống lai dòng thứ 2 với ếch đồng, và có sử dụng nguồn thức ăn tươi (cá phân, ruốc). Do vậy giá bán cao hơn ếch Thái lan khoảng 20% so với ếch Thái Lan. Đây là mô hình cần được nhân rộng.

Trần Minh Tân

Sở NN&PTNT Tiền Giang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!