Tiền Giang: Nghề nuôi trứng nước ở thị xã Cai Lậy

Chưa có đánh giá về bài viết

Chủ động cung cấp thức ăn cho các loại cá giống, những năm gần đây nông dân thị xã Cai Lậy tận dụng ao, mương trong vườn phát triển nghề nuôi trứng nước, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ.

Thị xã có trên 100 hộ nuôi trứng nước, tập trung nhiều ở phường 5, phường 4, phường Nhị Mỹ, xã Long Khánh và Phú Quý. Theo nhiều nông dân cho biết, nghề nuôi trứng nước ở thị xã Cai Lậy phát triển gần 10 năm trở lại đây. Lúc đầu chỉ có vài hộ nuôi với số lượng nhỏ không đủ cung cấp thức ăn cho nghề ương cá giống ở địa phương, do đó nông dân phải mua trứng nước ở các tỉnh trong khu vực để làm thức ăn cho cá giống. Từ thực tế trên, nhiều nông dân đầu tư nuôi trứng nước thông qua việc tham quan học tập kinh nghiệm của các hộ ở một số vùng lân cận, mở rộng diện tích và quy mô nuôi trứng nước với diện tích vài chục ha/năm.

Ông Nguyễn Văn An ở phường 5 cho biết, gia đình ông có 10 ao nuôi trứng nước diện tích khoảng 1.000 m2 mặt nước. Năm 2000, ông làm tài xế chuyên chở trứng nước cho bà con bán ở TP. Hồ Chí Minh, thấy nghề nuôi trứng nước đơn giản dễ làm, phù hợp với nhiều đối tượng, ông thiết kế ao khoảng 20 m2 nuôi thử nghiệm, cho thu nhập ổn định, ông mở rộng diện tích ao nuôi lên dần cho tới nay.

Thức ăn để nuôi trứng nước chủ yếu là các chất phế thải ở nhà máy chế biến thủy sản và một số loại khác, mực nước trong ao sâu khoảng 50 cm, mỗi ngày cho ăn vào buổi chiều và vớt vào sáng sớm, mỗi ao vớt chừa lại 1 phần để trứng nước tiếp tục sinh sản. Tùy theo nguồn nước mà cho ăn thích hợp tránh dư thừa, hạn chế ao ô nhiễm, làm giảm năng suất. Bình quân mỗi ngày ông vớt 20 lon trứng nước, bán giá 9.000 đồng/lon. Tuy giá cao hơn trước đây, nhưng theo ông lợi nhuận không bằng những năm trước, do giá các loại thức ăn và chi phí đều tăng, trừ chi phí ông thu lãi 100.000 đồng/ngày.

Trước đây, anh Nguyễn Văn Thời ở khu phố Mỹ Lợi, phường Nhị Mỹ ương 4.000 m2 cá giống không hiệu quả, do đầu ra không ổn định, lợi nhuận thấp, năm 2007 anh chuyển sang nuôi trứng nước, lợi nhuận khá hơn so với ương cá giống. Ngoài việc nuôi anh còn mở đại lý thu mua trứng nước của bà con trong khu vực, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh thu nhập vài chục triệu đồng/năm. Theo anh, nghề nuôi trứng nước khá đơn giản, ít tốn chi phí, dễ làm chủ yếu lấy công làm lời, phù hợp với nhiều đối tượng. Thông qua việc nuôi và kinh doanh trứng nước, gia đình anh thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Không riêng gì ông An và anh Thời mà hầu hết những hộ nuôi trứng nước có chung tâm trạng phấn khởi, do đây là mùa thuận thích hợp cho việc nuôi trứng nước, mặt khác nhu cầu thức ăn cho cá giống tăng cao, không đủ cung cấp cho thị trường. Thông qua nghề nuôi trứng nước, góp phần giải quyết việc làm lao động nhàn rỗi và thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. 

Nguyễn Thảo

tiengiang.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!