Tiền Giang: Tình trạng nghêu chết mới tại vùng biển Gò Công đã giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, hiện nay tình trạng nghêu chết mới tại vùng ven biển Gò Công đã giảm nhiều so với trước. Theo số liệu ghi nhận từ địa phương, đến nay đã có 1.560,34 ha có hiện tượng nghêu chết với tổng sản lượng nghêu chết ước tính khoảng 16.955 tấn, tương đương giá trị thiệt hại trên 272 tỷ đồng.

Đến nay, Chi cục Thú y Tiền Giang đã thực hiện 5 đợt thu mẫu tăng cường trong suốt quá trình xảy ra tình trạng nghêu chết để xét nghiệm các chỉ tiêu thủy lý hóa, vi khuẩn, mô bệnh học, ký sinh trùng Perkinsus sp. Qua tổng hợp các kết quả xét nghiệm cho thấy, đến thời điểm hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định nghêu chết là do bệnh nên gây chết nghêu lớn nhất là do sự biến động của yếu tố môi trường.

Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi nghêu trong các vụ nuôi sắp tới, Chi cục Thú y khuyến cáo bà con nuôi nghêu không nên thả nuôi với mật độ quá dày. Đối với nghêu trung (200 – 300 con/kg) nên duy trì ở mật độ 100 – 200 con/m2.

Bà con nên tranh thủ thu hoạch nghêu đạt kích cỡ thương phẩm trước thời điểm Tết âm lịch để tránh thời gian thường xảy ra tình trạng nghêu chết hàng năm. Đồng thời, cần thực hiện việc cày xới nền đáy (nếu có điều kiện) nhằm làm giảm thiểu ô nhiễm trong bùn tích tụ qua các năm gây ảnh hưởng cho sự phát triển của nghêu nuôi.

Theo thông tin từ Sở NN& PTNT Tiền Giang, trong vài ngày qua tiếp tục có một đợt gió chướng mạnh, vì vậy nhiều khả năng số nghêu nuôi còn lại sẽ tiếp tục bị thiệt hại. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện các công việc quan trắc môi trường và mầm bệnh, đồng thời đánh giá các tác động của các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tình hình thiệt hại nghêu trong thời gian qua để làm cơ sở xác định khả năng hỗ trợ thiệt hại theo Quyết định 142/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thành Công

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!