(TSVN) – Nếu là một người “cuồng” các món Thái, chắc hẳn bạn không còn lạ gì với món tôm sống chấm sốt ớt cay. Vị cay tê tái của sốt Thái kết hợp với vị ngọt của tôm mà không hề tanh, món ăn này sẽ trở thành món khoái khẩu của nhiều gia đình đấy!
Tôm sú: 1 kg
Mù tạt: 10 gram
Ớt hiểm: 30 gram
Chanh: 2 trái to
Tương ớt, ớt khô, ớt bột, đường, nước mắm, tôm khô, đá lạnh
– Sơ chế nguyên liệu: Ớt hiểm rửa sạch, băm nhỏ, ớt khô băm nhỏ. Tôm rửa sạch, tách riêng đầu tôm, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng. Phần thịt tôm trộn đều với nước cốt chanh và một ít vỏ chanh để khử mùi tanh, trộn trong 3 phút, sau đó rửa lại tôm với nước và ngâm với đá lạnh.
– Pha sốt Thái: Cho vào bát 5 muỗng canh tương ớt, 10 gram mù tạt, 3 thìa canh đường, 6 thìa canh nước mắm, 20 gram ớt khô đã băm nhỏ, 20 gram ớt bột và 30 gram ớt hiểm đã cắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
– Chiên đầu tôm: Phần đầu tôm cho phủ bột bắp, bắc chảo dầu nóng già, cho đầu tôm vào chiên giòn. Ðầu tôm chín hồng là được.
– Thành phẩm: Xếp tôm ra đĩa, lấy nước cốt 1/2 quả chanh rưới lên trên tôm và thêm phần sốt Thái cay lên trên là hoàn thành.
Minh Hiếu
(Tổng hợp)