Theo CEO của Tập đoàn Siam Canadian, Jim Gulkin, các nhà chế biến tôm Thái Lan đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu lao động.
Xu hướng thay thế kháng sinh và sản phẩm tổng hợp bằng các nguyên liệu tự nhiên đang ngày càng gia tăng trong ngành thức ăn chăn nuôi. Sử dụng các hợp chất tự nhiên từ nhiều nguồn nguyên liệu như nấm men, thảo dược, peptide và sản phẩm phụ động vật cần đặt lên hàng đầu trong toàn bộ quá trình nghiên cứu, sản xuất thức ăn cho các đối tượng vật nuôi khác nhau từ gia súc, gia cầm tới thủy sản.
Chúng ta chưa biết trước được khả năng các loài cá khác có tiếp bước sự thành công vang dội của ngành công nghiệp cá hồi hay không nhưng chắc chắn ngành nuôi trồng thủy sản nói chung sẽ ngày càng được chuyên nghiệp hóa trong những năm tới.
Gần đây, xu hướng nuôi trồng thủy sản bền vững nở rộ và giải pháp đầu tiên mà các chuyên gia trong ngành này nghĩ tới là tìm nguồn thức ăn có nguồn gốc bền vững. Do đó, bột cá được thay thế bằng các nguồn thức ăn nguồn gốc thực vật.
Trong lịch sử ngành nông nghiệp, các cuộc cách mạng về con giống, thức ăn, kiểm soát dịch bệnh và môi trường vẫn đang tiếp diễn.
Kinh doanh trực tuyến tại Trung Quốc đang mang lại rất nhiều cơ hội cho các hãng thủy sản nước ngoài. Đặc biệt, với các hãng kinh doanh thủy sản có khả năng cung cấp sản phẩm “chất lượng cao đi kèm xuất xứ rõ ràng” thì cơ hội thậm chí còn lớn hơn nhiều.
Hai thập kỷ qua, người ta quan tâm ngày càng nhiều hơn tới copepods và ngay cả cách thức cho ăn giai đoạn đầu đời cũng đang dần thay đổi. Bên cạnh đó, quản lý môi trường và bền vững luôn là những vấn đề được quan tâm trong ngành thủy sản hiện nay.
Nhìn lại ngành tôm năm 2010 sẽ thấy sự tương phản với ngành tôm hiện nay. năm 2010 đánh dấu thời hoàng kim của ngành tôm châu Á.
Người ta có thể định nghĩa khái niệm bền vững cơ bản cực kỳ đơn giản nhưng để đạt được sự bền vững trong sản xuất tôm lại là điều không dễ dàng.
Ngành thủy sản nuôi của châu Á hiện dường như quá coi trọng nhu cầu tiêu thụ của các thị trường phương Tây mà không chú ý đến sức tiêu thụ thủy sản đáng kinh ngạc của thị trường nội địa.
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí hàng đầu trong đánh giá chất lượng thực phẩm, riêng với con tôm là phải sạch, nên giải pháp cơ bản nhất là phải nuôi tôm sạch theo chuẩn quốc tế có chứng nhận, như: BAP, ASC. Muốn vậy, cần có sự hợp tác, thành lập các HTX hay trang trại lớn vì các chủ ao nhỏ lẻ khó lòng kham nổi do chi phí sẽ quá lớn, không hiệu quả.
Sự lao dốc gần như “không phanh” của giá tôm toàn cầu thời gian gần đây đã khiến thị trường tôm gần như đảo lộn. Một số chuyên gia lo ngại giá tôm sẽ chạm đáy và ngành tôm toàn cầu chính thức bước vào một đợt khủng hoảng mới và tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ sau đại dịch EMS.
Theo báo cáo mới nhất của Rabobank về ngành tôm, các chuyên gia của đơn vị này đã dự báo rằng khi ngành tôm quay lại thời kỳ giá cao ngất ngưởng ngay sau đại dịch tôm chết sớm (EMS) tất yếu sẽ dẫn đến tình trạng bùng nổ sản xuất tại hầu hết các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng bởi 3 nguyên nhân sau.
Các doanh nghiệp đều biết rằng, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ (SIMP) đặt ra một vài yêu cầu nhất định với các loại thủy sản và sản phẩm từ thủy sản quan trọng và được xếp vào nhóm đối tượng bị tổn thương nghiêm trọng trước vấn nạn khai thác trái phép và không khai báo (IUU).