Trang trại cá rô phi và da trơn hàng đầu tại Thụy Điển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Gårdsfisk là trang trại sản xuất và trại giống cá rô phi, cá da trơn hàng đầu Thụy Điển với mục tiêu sản xuất 550 tấn trong năm nay. Đây được coi là một hệ thống nuôi cá không có tác động tiêu cực đến môi trường, tạo ra dinh dưỡng ở các vùng nông thôn.

Ông Cyril Barbier, Giám đốc sản xuất tại Gårdsfisk, sau khi làm việc trong ngành đánh bắt cá và thấy môi trường bị ảnh hưởng đã nảy ra ý tưởng về một hệ thống nuôi cá không có tác động tiêu cực đến môi trường, tạo ra dinh dưỡng ở các vùng nông thôn. Một hệ thống trong đó người nuôi có thể kiểm tra chất lượng nước, sử dụng năng lượng và ngăn chặn hiện tượng phú dưỡng của các vùng nước tự nhiên. Cá rô phi và cá da trơn là các loài cá lớn nhanh, sinh sản nhanh và có nhu cầu về đạm như bột cá thấp hơn so với cá hồi và cá hồi trout.

Hiện nay, trang trại Gårdsfisk có thể cung cấp cá trên khắp Thụy Điển và giúp giảm tình trạng thâm hụt thủy sản của đất nước khi 75% thủy, hải sản tiêu thụ ở đây được nhập khẩu. Cá da trơn hun khói của Gårdsfisk là một sự thay thế bền vững cho lươn hun khói, một món ăn được yêu thích trong lễ hội ở Thụy Điển.

Gårdsfisk sản xuất cá rô phi sông Nile (ảnh) và cá da trơn châu Phi. Ảnh: Gårdsfisk

Quy mô sản xuất

Ngoài trại sản xuất giống, trang trại Gårdsfisk có 2 khu nuôi thương phẩm với công suất sản xuất hàng năm là 330 tấn cá da trơn và 20 tấn cá rô phi. Cùng đó, trang trại đang được xây dựng một khu nuôi khác với công suất 570 tấn cá da trơn. “Chúng tôi có 6 dự án khác nhau đang được triển khai, với công suất tối thiểu là 400 tấn cá da trơn với mỗi dự án. Cơ sở tiếp theo chúng tôi xây dựng sẽ có tổng công suất 1.800 tấn cá da trơn mỗi năm”, ông Cyril cho biết.

Các trại sản xuất giống được thiết kế với năng suất lần lượt 600.000 con cá rô phi và 10 triệu con cá da trơn mỗi năm. Hiện tại, trang trại Gårdsfisk đang tìm cách mở rộng chương trình ương giống, nhằm đáp ứng nhu cầu từ chính trang trại thương phẩm của mình cũng như xuất khẩu ra thế giới.

Cải thiện di truyền và thách thức

Di truyền cá là một thách thức lớn, nhưng hiện tại, Gårdsfisk có các công nghệ hiện đại và chi phí hợp lý, ví dụ như IA. Trang trại cũng đang làm việc chặt chẽ với các nhà nghiên cứu của mình với công nghệ YY (cá toàn đực không cần dùng hormone), nhằm đảm bảo tỷ lệ đực cao nhất có thể. Điều này đòi hỏi nhiều không gian vì có nhiều thử nghiệm thủ công cần thiết để cải thiện tỷ lệ đực, tốc độ tăng trưởng và tránh giao phối cận huyết trên các dòng cá bạc, hoang dã và đỏ.

Thách thức lớn nhất của trang trại là làm thế nào để tạo điều kiện tối ưu cho cá. Trang trại này đang hợp tác với Chính phủ Thụy Điển, các trường đại học và các công ty tư nhân, đồng thời nghiên cứu các vật liệu, phương pháp và máy cho ăn tự động mới khi cá da trơn vẫn là một loài tương đối chưa được khám phá nhưng có tiềm năng rất lớn.

Ngoài ra, theo ông Cyril, việc điều hành một trại giống với hai loài hoàn toàn khác nhau về mặt sinh học cũng tương đối khó khăn. Có nhiều “vật cản” trong cách tối ưu hóa sản xuất mà vẫn phải lưu ý đến phúc lợi động vật.

Gårdsfisk có 2 khu nuôi thương phẩm với công suất sản xuất hàng năm là 330 tấn cá da trơn và 20 tấn cá rô phi. Ảnh: Sydsvenskan

Cá rô phi “bền vững nhất thế giới”

Do được sản xuất trong một hệ thống tích hợp và chất thải từ trang trại được sử dụng để bón cho các cánh đồng địa phương nên cá rô phi tại Gårdsfisk được cho là cá rô phi “bền vững nhất thế giới”. Với nhà cung cấp, trang trại chỉ tìm kiếm nguồn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Trong suốt 10 năm tồn tại, trang trại chưa bao giờ sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh hay các loại thuốc khác.

Trang trại cũng có các chứng nhận nghiêm ngặt liên quan đến phúc lợi cá, kỹ thuật giết mổ và tác động của trang trại đối với môi trường. Ngoài ra, Gårdsfisk thực sự chú ý đến việc tận dụng tối đa các phụ phẩm từ cá. “Chúng tôi muốn phát triển việc sử dụng phụ phẩm làm mỹ phẩm, thức ăn cho vật nuôi, dầu cá, khí sinh học. Chúng tôi luôn tìm cách tối ưu hóa dấu chân carbon của mình”, vị đại diện trang trại chia sẻ.

Hiện trang trại đang cung cấp cá cho các siêu thị và nhà hàng ở Thụy Điển. Cuối năm 2022, Gårdsfisk đã ký thỏa thuận hợp tác với HK SCAN, nhà cung cấp thực phẩm lớn thứ năm ở châu Âu. Với hợp đồng này, trang trại hy vọng sẽ cung cấp cá của mình với quy mô lớn hơn và bên ngoài Thụy Điển trong tương lai gần.

Tuệ Nhi

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!