T2, 06/07/2020 09:46

Triển vọng nuôi cua xanh bằng nguồn giống nhân tạo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TCTS) – Cuối tháng 5/2010, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn triển khai thực hiện mô hình nuôi cua xanh bằng nguồn giống nhân tạo tại xã Bình Chánh trên diện tích 2.000 m2. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả, mở ra một huớng đi mới cho người dân vùng ven biển…

 

 

 

Mô hình mới

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm bằng nguồn giống nhân tạo trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn ương cua bột lên cua giống và nuôi cua giống lên cua thịt. Đối với giai đoạn ương cua giống trước khi thả ương, phải vệ sinh ao sạch sẽ, vét bớt bùn đáy, lấp hết các lỗ mội quanh bờ, rãi vôi quanh hồ và phơi đáy ao 3 đến 5 ngày. Dùng lưới có kích cỡ nhỏ ngăn ao nuôi sao cho vừa đủ diện tích 250m2. Sau thời gian 25 ngày cua đã đạt và vượt các thông số kỹ thuật. Kích cỡ cua đạt 2-2,5 cm/con, tỷ lệ sống 45%, tăng gần gấp đôi so với phương án yêu cầu( kích cỡ cua đạt 1,2- 1,5 cm/con, tỷ lệ sống 30%).

Giai đoạn nuôi cua giống lên cua thịt, được thả nuôi từ ngày 31/5 và lựa chọn nhũng con khoẻ mạnh đạt kích cỡ yêu cầu của cua giống. Số lượng nuôi 2000 con với mật độ 1con /m2. Bà Trần Thị Thân, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, người trực tiếp theo dõi mô hình cho biết:  trong quá trình nuôi cua, 48 ngày đầu theo dõi thấy cua khỏe, ăn mạnh, cua tăng trọng tương đối nhanh nhưng sau đó vài ngày thì phát hiện cua chết rãi rác nên đến hồ nuôi kiểm tra, lấy mẫu gửi đi Nha Trang xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm không phát hiện bệnh ở cua mà do các yếu tố môi trường vì nhiệt độ quá cao (từ 34-360C), đo độ độc NH3 thấy vượt quá giới hạn cho phép 0,5 mg/l. Trong khi nhiệt độ nước thích hợp là từ 18-320C, độ độc cho phép 0,1ml/l. Cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn chủ hộ thay nước hàng ngày, đồng thời xử lý khử độc trong ao bằng Clear Max 1 lít/2000m3 nước, giảm bớt khẩu phần thức ăn hàng ngày, kết hợp với việc bổ sung vitaminC, vitamin tổng hợp vào thức ăn cho cua. Sau 10 ngày cua sinh trưởng và phát triển bình thường. Đến nay được 120 ngày đạt trọng lượng bình quân 0,3kg/con, đã cho thu hoạch tỉa hơn 120 kg.

 

 

 

           

 

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm của anh Phạm Văn Đến

 

 

 

Giải pháp cho vùng nuôi tôm bị dịch

Ngày 28/9 Trung tâm đã phối hợp với xã Bình Chánh tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình nhằm đánh giá kết quả trong quá trình thực hiện. Anh Phạm Văn Đến, người tham gia mô hình cho biết, đến nay đã thu tỉa được 120 kg, thu được 12,3 triệu đồng (giá từ 90.000- 140.000 đồng/kg); dự kiến sản lượng cua còn thu tiếp 212kg, đạt trên 21,18 triệu đồng; tổng thu dự kiến đạt trên 34,5 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí đầu tư hết 26,5 triệu đồng, còn lãi trên 8 triệu đồng. Cũng theo anh Đến do thời điểm nuôi cua vào mùa nắng nóng nhiệt độ nước rất cao nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cua. Để nuôi cua đạt hiệu quả thời điểm thả nuôi thích hợp nhất là từ cuối tháng giêng, tháng 2 âm lịch.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm HTX nuôi trồng thủy sản xã Bình Chánh cho biết: Đây là mô hình mới đựơc triển khai lần đầu tại địa phương và cũng là lần đầu ở huyện Bình Sơn cho nên việc nắm bắt kỹ thuật xử lý  các yêu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn, độ PH chưa kịp thời. Song có thể nói đây là một mô hình đã đem lại hiệu quả cho người nuôi. Nếu như tính hiệu quả nuôi cua trên 1 ha sẽ cho thua lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ.

Từ thành công ban đầu của mô hình sẽ mở ra hướng đi mới giúp bà con tận dụng các hồ nuôi tôm không hiệu quả bệnh sang nuôi cua. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu cho những vùng nuôi tôm bị dịch bệnh.Trong năm 2011 Trung tâm sẽ nhân rộng mô hình này ở xã Bình Chánh và một số xã ven biển huyện Bình Sơn.Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là địa phương này chưa chủ động sản xuất, ương nuôi được con giống cua, mà phải đi mua từ các tỉnh lân cận.

Nguyên Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!