T2, 06/07/2020 12:28

Triển vọng từ mô hình nuôi cá song trong ao, hồ

Chưa có đánh giá về bài viết

Tận dụng diện tích ao nuôi tôm trước đó, anh Trần Đông Nam (thôn Quỳnh Trung, phường Đại Yên, TP Hạ Long) đã mạnh dạn chuyển đổi sang nuôi thử cá song giống và thương phẩm trong lồng bè. Sau gần 4 tháng thả nuôi, giống cá song đang thích nghi và sinh trưởng tốt, hứa hẹn triển vọng từ mô hình là rất lớn…

Thời gian gần đây, khu vực ao nuôi cá song của gia đình anh Nam là địa chỉ quen thuộc của nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình còn khá mới mẻ này. Vừa cho cá ăn, anh Trần Đông Nam vừa chia sẻ với chúng tôi: Tận dụng diện tích ao nuôi tôm trước đây rộng gần 1.000m2 anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng đóng 10 ô lồng bè, mua thức ăn, giống để thả nuôi gần 8.000 con cá song. Trước đây, toàn bộ diện tích ao nuôi này của gia đình anh chỉ để nuôi tôm thẻ chân trắng, nhưng thời gian gần đây, nuôi tôm không mấy hiệu quả do bị dịch bệnh, nên gia đình anh đã dần chuyển sang nuôi thử nghiệm mô hình cá song giống và thương phẩm.

Mô hình nuôi cá song của hộ anh Trần Đông Nam (trái) hiện thu lãi từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi cá song của hộ anh Trần Đông Nam (trái) hiện thu lãi từ 60.000-80.000 đồng/kg

Anh Nam cho biết thêm, cá song (còn gọi cá mú hoa) là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, lớn nhanh, thị trường tiêu thụ rộng, thích nghi nuôi trong môi trường nước mặn, lợ với nhiều cách nuôi, như ngoài biển, trong ao, hồ… Trên địa bàn tỉnh hiện nay, cá song chủ yếu được nuôi tại các địa phương Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Quảng Yên… Tuy nhiên, hầu hết các hộ nuôi cá song thường nuôi tại các ô, lồng bè trong môi trường nước biển; nguồn thức ăn nuôi chủ yếu là nguồn cá tạp (các loài cá bé). Về lâu dài, nếu nuôi theo hình thức này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển; nguồn lợi thuỷ hải sản (thức ăn cho cá) sẽ ngày càng cạn kiệt và khó có thể kiểm soát được dịch bệnh cho cá nuôi. Nhằm khắc phục những nhược điểm đó, anh đã quyết định tìm học các mô hình nuôi cá song trên mạng về áp dụng cách nuôi cá song trong lồng bè trên ao hồ của gia đình.

Theo kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cá song trong lồng bè trên ao hồ mà anh Nam áp dụng, muốn thuần hoá được cá song trong ao, hồ, người nuôi phải biết cách xử lý nguồn nước phù hợp. Trước khi thả nuôi, ao hồ phải được vệ sinh sạch sẽ. Nguồn nước nuôi được bơm từ biển qua xử lý với độ mặn từ 5-30 phần nghìn. Cá được thả nuôi mật độ 700-800 con/lồng (mỗi lồng rộng 10m2). Cá thả nuôi được chọn lựa từ những con to, khoẻ, có chiều dài 8-10cm, nặng 20-30g/con. Một tháng phải thay nước cho cá từ 1-2 lần và xử lý nguồn nước bằng các chế phẩm sinh học. Chú ý phòng bệnh vào 2 thời điểm cá dễ bị dịch bệnh là tháng 4-5 và tháng 9-10.

Mô hình này được nuôi bằng nguồn thức ăn công nghiệp nên gia đình anh đã chủ động được thức ăn cho cá (những ngày mưa, bão, nếu nuôi trong môi trường biển, thức ăn tự nhiên thường không ổn định, khan hiếm). Với nguồn thức ăn công nghiệp, gia đình anh còn tiết kiệm giảm được khoảng 30% chi phí so với thức ăn tự nhiên. Thời gian nuôi dự kiến khoảng 12 tháng cá song đạt trọng lượng 0,9-1,3kg/con sẽ xuất bán ra thị trường theo 2 hướng: Bán cá giống để nuôi tiếp và cá thương phẩm (trọng lượng nhỏ). Sau hơn 4 tháng nuôi thử nghiệm, hiện đàn cá song của gia đình anh Nam phát triển tốt; tỷ lệ cá sống đạt hơn 95%, cá đã đạt trọng lượng khoảng 0,3kg/con. Dự kiến, nếu thuận lợi đến tháng 6-2017 sẽ cho thu hoạch, giá bán khoảng 160.000-170.000 đồng/kg. Trừ chi phí, gia đình anh sẽ thu lãi từ 60.000-80.000 đồng/kg cá song.

Phạm Tăng

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!