Nhum biển hay còn gọi là cầu gai là một trong những loại đặc sản nổi tiếng mà biển khơi đã ban tặng cho con người, được ví như “nhân sâm của biển”. Loài vật này có vẻ ngoài kỳ quái, nhiều gai nhọn, tuy nhiên, phần thịt phía bên trong lại có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt, trứng nhum biển là một trong những món ăn ấn tượng được nhiều người yêu thích.
Nghề lặn bắt nhum biển phải dầm mình dưới nước, làm việc dưới trời nắng cả ngày nhưng bù lại có thu nhập khá hơn một số nghề khác
Theo chia sẻ của một cửa hàng kinh doanh thủy sản tại TP Hồ Chí Minh, ở Việt Nam trứng nhum cũng rất nổi tiếng, thậm chí còn là hàng xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Giá bán trên thị trường dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng/kg tùy loại. Thế nhưng, với giới nhà giàu Việt sành ăn, họ hay chọn trứng nhum biển ở vùng Hokkaido (Nhật Bản), bởi chất lượng vượt trội.
Nhum biển được ví như nhân sâm của biển vì có nhiều tác dụng hữu ích
Tuy nhiên, giá trứng nhum Nhật lên tới 10 triệu đồng/kg, đắt gấp khoảng 10 lần trứng nhum Việt. Trứng nhum có rất nhiều tác dụng trong bồi bổ sức khỏe như: tăng cường canxi cho cơ thể, bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực… Loại trứng nhum này là hàng đông lạnh, rất dễ chế biến; như có thể làm sashimi, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, cuộn làm sushi, hấp, xào hay nấu cháo đều ngon và bổ dưỡng. Khi ăn sẽ thấy trứng nhum có mùi thơm ngọt, vị béo ngậy rất đặc biệt.