Trúng tôm càng xanh

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay người nuôi tôm càng xanh (TCX) ở các tỉnh miền Tây đang bước vào vụ thu hoạch, song không có đủ mà bán.

Thương lái gọi điện đặt mua hàng tới tấp, giá cao, có bao nhiêu mua hết. Đặc biệt, ở vùng nuôi TCX tập trung, dù thu hoạch rộ với số lượng nhiều cũng không lo rớt giá, vì đã có một số công ty từ TP.HCM về hợp đồng thu mua tôm tươi XK.

Hút hàng

Đầu mùa lũ đến nay đã gần 4 tháng, tôm lớn bắt đầu thu tỉa. Loại tôm ôxy (tươi sống) bán có giá cao nhất. Anh Nguyễn Hữu Huynh, người nuôi TCX ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) nói: “Dân nuôi TCX ở ĐBSCL đang gặp may. Các chợ trong vùng báo hiệu hút hàng mạnh. TCX chế biến ra nhiều món ngon, nhất là món tôm kho tàu độc đáo.

Do vậy vào mùa cưới hỏi các nhà hàng tiêu thụ mạnh. Thuận lợi nhất là nuôi tôm trong mùa lũ, do có thêm thức ăn cua ốc dồi dào, giảm bớt chi phí nuôi. Nếu có đất rộng, có thể luân canh một vụ lúa – một vụ tôm, chủ động bơm giữ nước được tốt vẫn đảm bảo nuôi tôm trúng. Từ tháng thứ 4 trở đi có thể lựa ra tôm cái mang trứng thu tỉa bán trước”.

22-57-06_tom-cng-xnh-duoc-tieu-thu-voi-gi-co

Tôm càng xanh được tiêu thụ với giá cao

Hầu như các hộ dân nuôi TCX nào cũng quen biết với mấy nhà vựa. Một số vựa chuyên mua bán tôm TCX lớn ở khu vực chợ trung tâm Cần Thơ, các chủ vựa có trong tay nhiều số điện thoại liên lạc thường xuyên với các hộ dân nuôi tôm ở các huyện ngoại thành. Nhất là đặt hàng tôm ôxy với số lượng nhiều. Vựa thu mua tôm rồi sau đó bán ra cho các mối tiêu thụ lớn siêu thị, nhà hàng trong thành phố.

“Hiện nay tôm đang tiêu thụ mạnh, có nhiều hôm chủ vựa gọi đặt hàng liên tục và còn thăm dò xem có bao nhiêu tôm tới lứa bán. Giá thu mua tôm ôxy, loại 50 con/kg giá 140.000 đồng/kg, loại tôm 20 con/kg giá 220.000 – 240.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, vựa cũng thu mua TCX đánh bắt ngoài sông, rạch tự nhiên, giá cao hơn tôm nuôi 40.000 – 50.000 đồng/kg nhưng hàng TCX loại này không có nhiều”, anh Huynh cho biết thêm.

Nhiều người nuôi TCX thừa nhận ít khi rớt giá, đây là năm thứ ba liên tiếp tôm bán được giá cao. Dân nuôi tôm trúng giá, có lãi cao nhờ có nhiều mối tiêu thụ. Theo ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cần Thơ, tuy có giảm chút ít nhưng diện tích nuôi TCX năm nay ở Cần Thơ vẫn giữ ổn định trên 50 ha.

Bán tôm tươi

Đón mùa nước lũ các tỉnh dọc theo sông Tiền, sông Hậu đều có dân nuôi TCX. Diện tích vùng nuôi tăng hoặc giảm là do phụ thuộc vào nguồn cung tôm giống và mực nước lũ lớn hay nhỏ. Trong những năm qua ở Đồng Tháp hình thành vùng nuôi rộng lớn trên 1.100 ha.

Trong đó huyện Tam Nông có vùng nuôi tập trung nhiều nhất. Riêng năm nay có 80 hộ thả nuôi trên 603 ha thuộc 6 xã, thị trấn như: Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Thọ, An Long, Phú Ninh và thị trấn Tràm Chim. Quy mô nuôi phổ biến từ 1 ha/hộ trở lên và hộ nuôi nhiều nhất 15 ha/hộ.

Ông Hồ Quốc An, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Nông cho biết: So với năm 2013, năm nay diện tích nuôi TCX toàn huyện chỉ giảm khoảng 5 ha. Nguyên do một vài hộ dân lo xa nước lũ vùng đầu nguồn về ít, nước không đủ lớn ngập đồng khó nuôi. Bên cạnh đó, một số hộ khác còn cho rằng chi phí nuôi tôm tăng cao, giá tôm giống, thức ăn cho tôm đều tăng. Do vậy nếu nước không đủ lên đồng càng lo ngại dịch bệnh, rủi ro thất bát mất vốn.

Năm nay từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 tuy nước lên đồng chỉ ở mức trung bình nhưng tạm đủ cho các hộ nuôi tôm an tâm. Nước có đủ, sạch sẽ giúp tôm mau lớn. Theo ông An ước tính, năm nay sản lượng TCX của Tam Nông có thể đạt khoảng 1.000 tấn. Hiện thời mới vào đầu vụ thu hoạch TCX, nhưng dân nuôi đã khấp khởi mừng thầm khi thấy có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua tôm với giá từ 135.000 đồng/kg đến trên 265.000 đồng/kg. Đặc biệt năm nay Công ty Thủy sản 4 (TP.HCM) về Tam Nông ký hợp đồng thu mua TCX với nông dân.

Hiện nay đã có một số công ty thu mua XK tôm tươi đông lạnh “bó càng” (tôm nguyên con bó càng bằng dây thun) loại 78 – 80 con/kg và loại tôm lặt đầu vì rớt cỡ. Vào lúc thu hoạch rộ, cho dù có trên 300 tấn cũng được tiêu thụ hết. Nhờ đó hai năm qua dân nuôi TCX trên ruộng mùa lũ ở Đồng Tháp, An Giang không còn bị động mùa vụ, vì phải gấp rút thu hoạch trong tháng 10 để trả lại mặt ruộng vào vụ lúa ĐX.

Anh Dương Văn Diễn ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông có kinh nghiệm 9 năm nuôi TCX mùa lũ, nói: “Với 16,5 ha, tôi thả mật độ 12 – 15 con/m2, sau 2 – 3 tháng đến nay thu tỉa tôm mang trứng được gần 7 tấn, bán 110.000 – 120.000đ/kg. Có số tiền này, tôi đầu tư bổ sung trở lại vào chi phí mua thức ăn cho tôm còn trong ao. Chờ tôm nuôi sau 5 tháng có thể đạt loại I – 100 g/con, chiếm 15 – 20%, nếu năng suất đạt tới 1,5 tấn, tôi có thể thu 450 triệu đồng.

* Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2013 cả nước có khoảng 21 tỉnh, thành nuôi TCX với 12.299 ha, trong đó ĐBSCL nuôi nhiều nhất với 12.250 ha, chiếm 99,6%, sản lượng đạt 6.028 tấn.

* Theo dân nuôi TCX ở Tam Nông (Đồng Tháp), chỉ cần nước lũ đủ lớn TCX càng mau lớn, năng suất bình quân có thể đạt 1,2 – 1,5 tấn/ha, nếu tính với giá hiện nay, trừ chi phí có lãi trên 50 – 80 triệu đồng/ha/vụ. Cá biệt có một số hộ nuôi tôm đăng quầng trên ruộng đạt lãi ròng khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ.

Hữu Đức - Lê Hoàng Vũ

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!