Tuyên Quang: Nuôi cá dầm xanh ở Trung Hà

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm khai thác tối đa nguồn lợi thủy sản, huyện Chiêm Hóa đã thực hiện nhiều dự án chăn nuôi thủy sản trên địa bàn, trong đó, việc triển khai nuôi thí điểm loài cá đặc sản dầm xanh tại ao nuôi của một số hộ gia đình ở xã Trung Hà.

Ông Bàn Văn Hùng, thôn Nà Dầu là hộ tiên phong tham gia. Ông Hùng cho biết: Loài cá này trước đây sống ngoài tự nhiên rất nhiều. Hồi đó, cá này chỉ nuôi để làm cảnh, bởi giống cá này ăn ít và phải mất 2 đến 3 năm cá mới lớn bằng cá trắm cỏ nuôi 1 năm, tuy dễ nuôi nhưng nhất thiết phải cần nguồn nước sạch và có nước chảy ra vào hàng ngày. Khi huyện có chủ trương nuôi thí điểm loài cá này ông đã mạnh dạn đăng ký tham gia thực hiện dự án.

 

Khu nuôi cá dầm xanh của gia đình ông Bàn Văn Hùng, thôn Nà Dầu, xã Trung Hà.

Với lợi thế có sẵn ao nuôi rộng trên 1.000 m2, lại có nguồn nước ra vào ao thường xuyên, tháng 8/2013, gia đình ông được Phòng NN&PTNT Chiêm Hóa cung cấp trên 1.200 con cá giống để nuôi. Đến nay, sau gần 1 năm, những con cá dầm xanh giống ngày nào chỉ nhỉnh hơn que tăm, nay đã có trọng lượng 0,6 kg đến 0,7 kg. Ông Hùng cho biết thêm, loài cá này ăn tạp từ các loại rau, cỏ, rong rêu ngoài tự nhiên. Để cá tăng trưởng nhanh thì có thể cho cá thêm các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngô, sắn, cám gạo… So với những loài cá khác, cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết do thời tiết rét. Tham gia nuôi thí điểm cá dầm xanh ở Trung Hà còn có nhiều hộ gia đình khác như: Bàn Văn Vinh, Nông Văn Gia… đều cho kết quả tốt, tỉ lệ sống đạt trên 95%. 

Việc nuôi thành công cá dầm xanh sẽ tạo ra cho Trung Hà một đặc sản mới, góp phần thu hút khách du lịch đến với thác Bản Ba.

Bài, ảnh: Ma Ngọc Hưng

Báo Tuyên Quang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!