T2, 06/07/2020 09:56

Ưu thế cá rô phi đơn tính lai xa

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Cá rô phi đơn tính lai xa có khả năng chịu đựng tốt với môi trường, ngưỡng ôxy thấp và có thể thuần hóa nuôi ở cả trong các thủy vực nước ngọt, lợ, mặn.

Ưu thế của loài cá lai xa

Có nhiều phương pháp để tạo ra giống cá rô phi đơn tính đực. Trong đó, tạo ra giống cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp lai xa (khác loài) là phương pháp mang lại hiệu quả nhất khi nuôi thương phẩm.

Cá rô phi đơn tính bằng phương pháp lai xa là loại cá rô phi đơn tính đực thuộc con lai đời F1 giữa loài cá rô phi O.aureus (cá bố) và O.niloticus (cá mẹ). So với phương pháp sử dụng hormone chuyển đổi giới tính thì phương pháp lai xa không phải bắt cá bố mẹ để thu trứng, cho vào khay ấp mà chỉ việc vớt con giống từ ao do cá rô phi bố mẹ sinh sản ra. Chính vì thế mà tiết kiệm được chi phí sản xuất. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là tỷ lệ đực rất cao, trên 96% và mau lớn. Những con giống lai xa có nhiều đặc điểm vượt trội như: đầu nhỏ, mình dầy, lưng cao, tỷ lệ thịt nhiều, thịt thơm ngon.

Cá rô phi đơn tính lai xa gống cỡ từ 1 – 2,5cm có giá 200 – 250 đồng/con            Ảnh: Hải Linh

 

Giống sạch năng suất cao

Hiện nay, cá rô phi đơn tính lai xa được nuôi phổ biến tại Việt Nam ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam không chỉ bởi những tính ưu việt của nó mà còn  bởi đó là con giống “sạch”. Khi nuôi sẽ tạo ra những sản phẩm sạch cho thị trường vì không dùng hormone hay kháng sinh từ khi sản xuất giống. Nuôi thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp, cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp (từ 1,1 – 1,2 kg thức ăn/kg cá). Sau một năm nuôi, cá có thể đạt từ 1,8 – 2 kg/con, thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 1,5 – 2 tháng so với giống cá rô phi đơn tính khác nên giảm được rất nhiều rủi ro cho người nuôi.

Tại Hải Dương, mô hình nuôi cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp lai xa tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Khoe (huyện Tứ Kỳ), sau hơn 4 tháng nuôi đã thu hoạch được 14 tấn/ha, trừ chi phí lãi khoảng 45 triệu đồng. Hiện nay trên thị trường, cá giống được bán từ tháng 3 đến tháng 11 dương lịch, với các kích cỡ từ cá bột 7 ngày tuổi (giá 150 đồng/con) và cá giống cỡ từ 1 – 2,5cm (giá 200 – 250 đồng/con).               

>> Bà con nông dân muốn mua giống có thể liên hệ theo địa chỉ: Cơ sở giống cá rô phi đơn tính Đài Loan – Đông Thái (Hồng Thái Tây – Đông Triều – Quảng Ninh). Điện thoại: (033) 3679 225 / 0976 008 157.

Đoàn Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!