Vĩnh Phúc: Sử dụng vốn vay hiệu quả trong nuôi thủy sản tại Yên Lạc

Chưa có đánh giá về bài viết

Xã Đồng Văn, Yên Lạc, Vĩnh Phúc có 570 ha đất canh tác, trong đó có 88 ha diện tích đất nuôi trồng thủy sản (NTTS), với 200 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Trung ương Hội Nông dân cho vay, 7 hộ trong xã tham gia Dự án “Nuôi cá thương phẩm” đã mở rộng diện tích, mua thêm cá giống, thức ăn…

Là một trong những hộ được vay vốn từ nguồn quỹ trên, ông Tô Trọng Vọng cho biết: Mấy năm gần đây, giá thức ăn tăng cao, giá bán cá lên xuống thất thường khiến nhiều người nuôi lao đao. Do thiếu vốn đầu tư sản xuất, hầu hết các hộ đều gặp khó khăn. Đầu tháng 8/2012, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, tôi đã cải tạo lại ao nuôi, mua thêm cá giống và thức ăn cho cá. Gia đình tôi có 3 ao cá (trong đó 2 ao thả cá trôi, trắm… và 1 ao thả cá rô phi đơn tính) với diện tích mặt nước 4.000 m2. Mỗi năm, tôi xuất bán 4 tấn cá các loại, trừ chi phí lãi 50 triệu đồng.

Nhiều hộ dân ở Vĩnh Phúc mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi thủy sản – Ảnh: Huy Hùng

Được biết, Dự án nuôi cá thương phẩm thực hiện ở xã Đồng Văn trong 2 năm (từ tháng 8/2012 đến 8/2014), mỗi hộ được vay 25 – 30 triệu đồng, thời gian vay 24 tháng. Khi nhận được nguồn vốn từ Trung ương Hội, Hội Nông dân xã đã tiến hành bình xét công khai, trên tiêu chí ưu tiên các hộ thực sự cần vốn, có diện tích ao nuôi cá lớn và có khả năng tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong NTTS. Trong quá trình triển khai, Hội Nông dân xã cùng Ban Quản lý dự án luôn theo dõi, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của các hộ.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang triển khai trên 40 dự án, cho 920 hộ vay vốn. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, đã triển khai 19 dự án với số tiền 6,7 tỷ đồng, cho 254 hộ vay. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh đạt gần 37 tỷ đồng, trong đó vốn của Trung ương ủy thác là 8,15 tỷ đồng, nguồn vốn của tỉnh là 27,6 tỷ đồng, còn lại là nguồn của huyện và xã.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!