Xã đảo Thổ Châu trước ngày bầu cử

Chưa có đánh giá về bài viết

Tàu Thổ Châu-09 vượt sóng lớn đưa chúng tôi cùng đoàn công tác của TP Phú Quốc (Kiên Giang) ra xã đảo tiền tiêu để chuẩn bị bầu cử sớm vào ngày 21-5.

Nằm cách bờ vịnh Rạch Giá khoảng 200 km và cách đảo Phú Quốc cũng gần 100 cây số, xã đảo Thổ Châu được bầu cử sớm hơn hai ngày và những người ra đảo làm công tác bầu cử cũng đi sớm hơn hai ngày.

bầu cử trên đảo thổ châu

Cử tri xã Thổ Châu xem danh sách niêm yết ứng cử viên.

Thời tiết không thuận, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự trang hoàng trên từng cua đường. Màu đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu có mặt ở khắp mọi nơi trên đảo. Đặc biệt tại doanh trại bộ đội và trụ sở UBND xã nơi đặt các thùng phiếu bầu đã rất tươm tất. Dưới bến, tàu khai thác hải sản đậu rất đông. Trên đảo bước chân người nhộn nhịp, đông đúc. Tiếng loa truyền thanh rôm rả khắp đảo.

Cử tri tại Trung đoàn 152 (Quân khu 9) xem tiểu sử người ứng cử.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Trần Văn Thi (39 tuổi), ngụ ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu cho biết, anh và các bạn ghe quyết định nghỉ ra biển hai ngày để có thời gian tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên, chuẩn bị để sáng 21-5 cùng người thân trong gia đình đi bầu cử. “Sáng nay, tôi đã đến xem bảng niêm yết tiểu sử của từng ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp để hiểu rõ tiểu sử và công việc của họ đảm nhiệm, để đưa ra quyết định chọn bầu cho ai”, anh Thi nói.

Ở Thổ Châu phần lớn đàn ông trong độ tuổi lao động đều làm nghề khai thác hải sản. Cuộc sống quanh năm làm bạn với biển cả, nhưng khi được hỏi về việc bầu chọn những người đại diện cho mình, tất cả đều tỏ ra rất tâm huyết. Theo anh Trần Văn Thi, anh sẽ bầu chọn những người có trình độ, năng lực, dám phát biểu phản biện với các cơ quan Nhà nước về các vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm. Anh nói, người đại biểu phải có khả năng chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến với diễn đàn Quốc hội, HDND về các những vấn đề mà cử tri quan tâm, trông đợi.

“Với tôi, gia đình tôi và bà con ở Thổ Châu tuy trình độ học vấn hạn chế, nhưng tất cả đều mong muốn thông qua các đại biểu mình bầu chúng tôi sẽ có cuộc sống khá hơn. Ngày mai, tôi và gia đình bảy người sẽ đi bầu sớm, chọn người có đạo đức, có tài, có tâm, có lực… những người có tâm huyết với vùng biển đảo, cư dân biển đảo để bầu”, anh Thi nói.

Còn chị Cao Thị Trang (21 tuổi), ngụ ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu đang rất háo hức vì đây là lần đầu tiên chi được đi bầu cử. Chị Trang là đại diện cho những người lao động trong bờ. Phụ nữ ở Thổ Châu chủ yếu làm nghề sơ chế hải sản, đan vá lưới và nội trợ. Chị Trang nói: “Tôi sẽ chọn người đại biểu biết lắng nghe, biết chia sẻ, đồng thời gần gũi và gắn bó với người dân chúng tôi. Đây là lần đầu tiên tôi được thể hiện quyền công dân, quyền làm chủ, quyền bầu cử của mình. Tôi rất quan tâm đại biểu HĐND xã Thổ Châu, vì họ cùng sống trên xã đảo, tôi biết rõ thông tin về họ, nên dễ dàng chọn lựa”.

Thành viên một điểm bỏ phiếu chuẩn bị các thùng phiều.

Anh Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã đảo Thổ Châu phấn khởi chia sẻ: “Các khâu chuẩn bị từ trang trí ảnh Bác, cờ Tổ quốc, khu vực bỏ phiếu, thùng phiếu đã được hoàn thành. Lực lượng túc trực bảo đảm an ninh trật tự cũng đã nhân nhiệm vụ vào vị trí. Tất cả người dân làm nghề khai thác hải sản trên biển đã được thông báo và cam kết về đảo để đi bầu cử  Chúng tôi cũng rất quan tâm và chỉ đạo chặt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế”.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp lần này, xã đảo Thổ Châu có bốn đơn vị bầu cử, được chia làm năm khu vực bỏ phiếu. Trong đó, bốn khu vực bỏ phiếu với 957 cử tri là người dân trên xã đảo và một khu vực bỏ phiếu dành cho lực lượng quân đội đóng trên địa bàn.

“Thổ Châu đã sẵn sàng. Sáng mai, năm khu vực bỏ phiếu trên xã đảo Thổ Châu sẽ đồng loại khai mạc. Người dân đã được thông báo khung thời gian đi bầu cử để tránh tụ tập đông tại một thời điểm. Khi đến các điểm bầu cử người dân phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn trước khi làm thủ tục. Với trên dưới 2.000 cử tri, Thổ Châu sẽ kết thức sớm, để hoàn thành công tác bầu cử”, anh Đỗ Văn Dừng tự tin.

Lê Quốc – Việt Tiến

Nguồn: Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!