Xã Đông Hải (huyện Tiên Yên): Mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời điểm đầu tháng 5 này, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) giống như công trường xây dựng với hàng chục hộ dân đang khẩn trương đào đắp ao đầm nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) trên diện tích rộng hàng chục ha. Đây là diện tích Đông Hải mới quy hoạch mở rộng và giao cho người dân để phát triển nuôi trồng, khai thác thuỷ sản.

Đồng chí Vi Quốc Phương, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết: Đông Hải có 115,9ha đất NTTS đã giao cho dân canh tác ổn định nhiều năm. Sau khi khảo sát, đánh giá cho thấy trên địa bàn có thể mở rộng thêm diện tích này nên Đông Hải đã đưa vào quy hoạch thêm 196 ha đất NTTS. Đây là những vị trí ven biển, cửa sông chưa sử dụng đến, thuận lợi cho NTTS. Như vậy với việc mở rộng quy hoạch này, xã sẽ có trên 300 ha đất NTTS, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế thủy sản, nâng cao thu nhập trên địa bàn, nhất là đối với một xã thuần nông, miền núi vùng sâu như Đông Hải.

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thành, thôn Khe Cạn đang khẩn trương đào đắp ao đầm NTTS. 

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thành, thôn Khe Cạn đang khẩn trương đào đắp ao đầm NTTS.

Để đưa vào sử dụng diện tích đất này, ngay trong vụ NTTS hè 2015, xã Đông Hải đã lựa chọn những vị trí có thể đào đắp ao đầm canh tác ngay, khoảng trên 66ha để giao cho dân nuôi tôm thẻ chân trắng. Đất được giao cho các xã viên của Hợp tác xã nông nghiệp. Về nghĩa vụ, ngoài tiền thuê khoán đất hàng năm bà con không phải mất chi phí gì, tuy nhiên có đóng góp vào quỹ chung của hợp tác xã để cải thiện hệ thống hạ tầng dùng chung và phòng chống, hỗ trợ nhau khi có rủi ro, mất mùa xảy ra. Đến thời điểm này đã có 46 hộ xã viên được giao đất, đồng thời các xã viên cũng đã đóng góp được trên 520 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng để chuẩn bị đầu tư đường điện hạ thế cung cấp điện sản xuất phụ trợ. Số diện tích 130ha còn lại chưa giao, xã Đông Hải cũng đang hoàn thành thủ tục giao cho dân nuôi nhuyễn thể và dành quỹ đất để khai thác cộng đồng.

Việc mở rộng diện tích và áp dụng cách giao khoán đất NTTS như trên được đánh giá sẽ tạo điều kiện tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân. Bởi thực tế những năm gần đây, các mô hình NTTS ở Đông Hải đang cho thu nhập cao. Năm 2014, hầu hết diện tích đất NTTS đã giao dân canh tác đều cho doanh thu hàng tỷ đồng/ha. Riêng đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, theo tính toán hiện nay mỗi ha đạt năng suất gần 30 tấn (một năm canh tác 2 vụ, mỗi vụ trung bình đạt 15 tấn), với mức giá trung bình hiện nay khoảng 180.000 đồng/kg (vụ hè giá 120.000 đồng/kg; vụ đông 240.000 đồng/kg) thì đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng/ha, cao gấp trên 70 lần giá trị trồng lúa. Hơn nữa trong nuôi tôm thẻ chân trắng, mặc dù đầu tư lớn song lợi nhuận lên đến 70%. Bởi vậy nếu canh tác đúng kỹ thuật, đảm bảo mật độ sống cho con tôm thì người dân cũng sớm bù đắp được chi phí đầu tư. Từ đó tạo nên không khí phấn khởi, quyết tâm của các hộ dân tham gia nhận khoán NTTS. Anh Nguyễn Văn Thành, thôn Khe Cạn, hộ dân vừa được giao 1,5ha đất NTTS cho biết: Hiện tôi đang đào đắp 3 ô nuôi. Để kịp thời vụ thả giống trong tháng 5 này gia đình tôi quyết tâm dồn toàn lực, huy động vốn để đầu tư; nhờ anh em người thân chung tay giúp đỡ. Chúng tôi hy vọng vụ tôm năm nay sẽ cho kết quả tốt; việc phát triển mô hình NTTS cũng sẽ trở thành mô hình kinh tế chính mang lại giá trị kinh tế lâu dài cho gia đình.

Việt Hoa

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!