Xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên: Lấn chiếm đất cạnh hồ Vân Hòa nuôi cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Một số diện tích đất cạnh hồ Vân Hòa thuộc xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa bị một số người lấn chiếm để làm nơi nuôi cá nước ngọt. Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng chính quyền xã xử lý thiếu kiên quyết nên ngày càng có nhiều hộ dân vi phạm.

Hồ Vân Hòa rộng 18,5 ha, được Nông trường cà phê Vân Hòa trước đây đầu tư xây dựng nhằm tạo nguồn nước tưới cho cà phê cùng một số cây khác. Ngoài ra, hồ Vân Hòa còn có tác dụng tạo cảnh quan và điều hòa môi trường trong vùng. Tháng 5/2007, hồ Vân Hòa được UBND huyện Sơn Hòa bàn giao lại cho chính quyền xã Sơn Long quản lý cho đến nay. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều diện tích đất cạnh hồ đã bị một số hộ dân lấn chiếm để làm nơi nuôi cá nước ngọt.

 

Đất quanh hồ Vân Hòa bị một số hộ dân lấn chiếm – Ảnh: T.Hoài

Một số người dân cho xe ủi đến san lấp đất, tạo bờ bao thành hồ của riêng mình trong khu vực đất cạnh hồ Vân Hòa; thậm chí có trường hợp còn ủi đất lấn cả vào diện tích mặt nước hồ.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch UBND xã Sơn Long Nguyễn Quốc Hải cho biết: Tình trạng người dân tự phát đào ao nuôi cá ở những diện tích đất cạnh hồ Vân Hòa đã diễn ra từ lâu. Họ làm vào những ngày thứ 7 và chủ nhật – là thời gian UBND xã không làm việc nên khó phát hiện. Ngoài các trường hợp này, một số người dân cũng tiến hành cải tạo đất để trồng hoa màu, cây lâu năm trong phạm vi bảo vệ hồ mà không được phép của chính quyền địa phương. Sau khi phát hiện, UBND xã Sơn Long đã tiến hành lập biên bản xác định diện tích vi phạm của các ông Võ Viết Bảo, Phan Thành Công (đào ao nuôi cá); Trần Tấn Công, Hoàng Trung Xuân, Võ Ngọc Ninh (cải tạo đất) và báo cáo UBND huyện. Hiện vụ việc được các ngành chức năng của huyện giải quyết.

Theo ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, địa phương này đang tiến hành thanh tra một số vấn đề có liên quan tại xã Sơn Long, trong đó có việc người dân làm hồ nuôi cá, cải tạo đất để trồng hoa màu cạnh hồ Vân Hòa. Sau khi có kết luận, nếu phát hiện sai phạm, UBND huyện Sơn Hòa sẽ kiên quyết xử lý kể cả những cán bộ xã nhằm lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Sơn Long, không để tái diễn tràn lan sẽ khó ngăn chặn.

Thanh Hoài

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!