T2, 06/07/2020 09:55

Xuất khẩu cá tra sang Nga giảm nhẹ

Chưa có đánh giá về bài viết

XK cá tra sang các thị trường trên thế giới vẫn có xu hướng tăng trưởng 2 con số cho dù ở trong nước, các DN vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu và một số thị trường chính NK cá tra của Việt Nam còn gặp nhiều trắc trở. Tính đến cuối tháng 9/2011, XK cá tra đạt giá trị 1,31 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý trong các thị trường NK cá tra của Việt Nam trong 9 tháng qua là Nga. Đây là thị trường luôn tăng trưởng nhưng tính đến cuối tháng 9, NK cá tra lại có xu hướng giảm tuy không nhiều. Trong tháng 9, XK cá tra sang Nga đạt 5,1 triệu USD, tăng so với 4,7 triệu USD của tháng trước nhưng giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa giá trị XK cá tra sang Nga trong 9 tháng đầu năm đạt 43,6 triệu USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan Thống kê Nga cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2011, NK thủy sản vào Nga tăng 24% so với cùng kỳ năm 2010, chủ yếu từ Na Uy, Aixơlen, Canađa và Chilê, đồng thời dự báo năm 2011, nhu cầu thủy sản và lượng tiêu thụ thủy sản trung bình sẽ tăng cao đối với các loài có giá rẻ như cá trích, cá tuyết hake và cá vược, cũng như thủy sản và sản phẩm chế biến sẵn có giá cao, gồm cả cá hồi và trứng cá hồi.

Như vậy, nhu cầu NK thủy sản của Nga vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng hiện có thông tin cho rằng Chính phủ Nga đang cân nhắc thực hiện gói giải pháp bình ổn giá thị trường thủy sản nội địa và thiết lập các điều kiện nhằm giảm NK thủy sản… trong khi nguồn cung cá hồi tại Nga đang dồi dào do nước này NK một lượng lớn cá hồi Chilê đồng thời dự trữ nhiều cá trong kho lạnh tại cảng Xanh Pêtecbua và Murmansk.

Động thái này có thể ảnh hưởng đến NK thủy sản từ các nước nói chung, nhưng khó có thể tác động đến thủy sản Việt Nam vì thủy sản Việt Nam XK sang Nga còn ở mức khiêm tốn và nước này đang giới hạn số lượng DN cũng như khối lượng NK thủy sản từ Việt Nam.

EU là thị trường trọng điểm NK cá tra của Việt Nam, chiếm 30% thị phần nhưng mức tăng trưởng XK cá tra sang thị trường này vẫn chưa như mong đợi. Đến cuối tháng 9, giá trị XK cá tra sang EU chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 397,8 triệu USD. Nguyên nhân chính khiến thị trường này có mức tăng trưởng thấp là do Tây Ban Nha – nước NK cá tra nhiều nhất trong khối – liên tục sụt giảm về khối lượng và giá trị NK từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên 2 tháng gần đây, NK cá tra của Tây Ban Nha đã có dấu hiệu khôi phục. Giá trị XK cá tra Việt Nam sang Tây Ban Nha 9 tháng đầu năm 2011 đạt 82,5 triệu USD, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên trong tháng 9, giá trị XK cá tra sang Tây Ban Nha đã tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9,6 triệu USD, thấp hơn so với 13,6 triệu USD của tháng trước.

Trong khi Tây Ban Nha đang có dấu hiệu khởi sắc về NK cá tra thì Hà Lan và Đức lại có xu hướng giảm NK mặt hàng này. Cụ thể, trong tháng 9, giá trị XK cá tra sang Hà Lan giảm 25,2% đạt 5,1 triệu USD, thấp hơn so với 8,8 triệu USD của tháng trước và sang Đức giảm 24,3% đạt 6,1 triệu USD, giảm nhẹ so với 6,49 triệu USD của tháng trước. Tuy nhiên, mức giảm của Đức và Hà Lan trong tháng 9 không ảnh hưởng nhiều đến kết quả NK cá tra của 2 nước này trong 9 tháng đầu năm. So với cùng kỳ năm ngoái, 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra sang Hà Lan đạt 72,2 triệu USD, tăng 29,8% và sang Đức đạt 69,6 triệu USD, tăng 4%.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thế giới, nền kinh tế của Châu Âu vẫn còn rất bấp bênh và khó có thể lường trước được sẽ đi về đâu trong tương lai. Giữa tháng 10 vừa qua, tổ chức Standard & Poor’s (S&P) đã hạ xếp hạng 24 ngân hàng và tổ chức tài chính Italia.

Trong khi đó, cơ quan đánh giá xếp hạng Moody’s đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha từ A2 xuống A1, khi cho rằng tỷ lệ nợ cao trong hệ thống ngân hàng và DN có thể gây sức ép đối với hoạt động cấp vốn tại nước này. Moody’s cho biết thêm, triển vọng tăng trưởng ngày càng tồi tệ của khu vực đồng euro sẽ khiến Tây Ban Nha khó hoàn thành các mục tiêu tài chính đầy tham vọng. Tổ chức này còn cảnh báo rằng, Tây Ban Nha có thể bị hạ bậc tín nhiệm một lần nữa nếu cuộc khủng hoảng nợ tiếp tục leo thang.

Chính những tín hiệu không tốt từ kinh tế của Châu Âu nói chung và Tây Ban Nha nói riêng đã phần nào ảnh hưởng đến việc thanh khoản của các nhà NK không chỉ riêng Tây Ban Nha mà còn của nhiều nước trong khối EU cho dù nhu cầu NK cá tra của thị trường này vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Mặc dù có nhiều tín hiệu không tốt về nền kinh tế của thị trường trọng điểm NK cá tra, nhưng với đà tăng trưởng mạnh của các thị trường còn lại như Mỹ, Trung Quốc và Hồng Kông, Braxin, Mêhicô, ASEAN, Ảrập Xêut và các nước khác, cá tra vẫn sẽ là mặt hàng đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng của thị phần thủy sản Việt Nam trên thế giới nói chung.

Ngọc Thủy

Theo Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!