Thứ 6, 04/09/2015 09:21:42 GMT+7

5 hố xanh kỳ diệu nhất thế giới

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hố xanh được ví như những hang động ngầm dưới nước, được kiến tạo từ quá trình xói mòn của đá vôi. Hố xanh mang dáng dấp một đường tròn xanh thẫm chìm dưới đại dương sâu thẳm. Dưới đây là 5 hố xanh đẹp nhất thế giới, theo đánh giá của Amusing Planet.

Great Blue Hole - Belize


Great Blue Hole là hố xanh nổi tiếng nhất ngoài khơi Belize - quốc gia nằm ở bờ biển đông tây Trung Mỹ, gần trung tâm đảo san hô Lighthouse Reef, cách thành phố Belize 70 km. Great Blue Hole sâu 124 m, rộng 300 m, được hình thành từ hàng nghìn năm trước. Nhiều nhà khoa học đã khám phá lớp trầm tích lấy từ Great Blue Hole và khẳng định, hố xanh này là nơi ghi dấu nhiều tàn tích của các thế hệ trước, trong đó có đế chế Maya. Người đầu tiên khám phá ra Great Blue Hole là Jacques Cousteau, một trong những thợ lặn nổi tiếng nhất thế giới. Hố xanh này là giấc mơ của tất cả những người đam mê lặn biển.

 

Dean Blue Hole


Hố xanh Dean's Blue Hole gần thị trấn Clarence thuộc đảo Long Island, Bahamas. Đây là hố xanh sâu nhất thế giới. Thông thường, độ sâu tối đa trung bình của các hố xanh trên thế giới là 110 m, nhưng Dean's Blue Hole sâu hơn 200 m. Dean's Blue Hole cũng mang dáng dấp hình tròn với đường kính 25 - 35 m. Dưới độ sâu 20 m tính từ mặt nước, Great Blue Hole có kết cấu mở rộng hơn với một hang lớn đường kính 100 m.


 

Dahab


Hố xanh này thuộc địa phận biển đỏ (Red Sea), cách Dahab, Ai Cập chỉ vài cây số. Đây là hố xanh có độ sâu lớn thứ 2 trên thế giới - 130 m. Hố xanh Dahab đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn khi họ cố tìm cách thám hiểm đường hầm thông qua các rạn san hô (còn được gọi là “the Arch”) nối liền Dahab và vùng nước ngoài khơi ở độ sâu 52 m.  

 

Gozo


Hố xanh Gozo nằm ở phía tây bờ biển đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, biển Địa Trung Hải. Không thể nhìn rõ từ trên mặt nước, miệng hố xanh bắt đầu ở độ sâu 7 m và là nơi lặn biển phổ biến nhất trên quần đảo. Trong lòng hố xanh có một hang động sâu 15 m, là nơi những bầy cá ngừ, cá mú và cá nhồng thường lơ lửng trên các tảng đá cuội và đá tảng. Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn, hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau trong hố xanh, thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô đầy ắp sinh vật biển.Watling


Hố xanh Watling nằm trên hòn đảo Bahamian, San Salvador. Watling độc đáo hơn các hố xanh khác trên thế giới bởi nó không nằm chìm dưới nước biển mà ngự ở trên mặt đất - vị trí trung tâm của hòn đảo nhiệt đới. Tuy nằm trên mặt đất nhưng hố xanh lại không có nước ngọt, điều này đồng nghĩa hố xanh được thông với đại dương bằng một đường hầm ngầm mà các nhà thám hiểm vẫn chưa phát hiện ra.

>> Hố xanh ngày nay thường chìm dưới mực nước biển, nhưng cách đây hàng ngàn năm, chúng là những hố cạn hoặc nằm ở vùng nước nông ven biển. Quá trình phong hóa diễn ra mạnh đã hình thành nên những hang đá lớn dựng đứng. Khi băng tan, nước biển dâng cao đã nhấn chìm những hang đá này, tạo ra những hố xanh sâu thẳm, tương phản mạnh với màu xanh nhạt của vùng nước nông xung quanh.

Đan Linh
Theo Amusingplanet
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Hợp tác với ShrimpVet trong phân phối tôm giống

Với mục tiêu hỗ trợ người nuôi tôm trong việc cải thiện hiệu quả nuôi và giảm chi phí sản xuất; từ đầu năm 2018, Skretting Vietnam đã bắt đầu triển khai xây dựng chuỗi cung ứng tôm bằng cách lựa chọn ShrimpVet để cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống Moana sinh học sạch bệnh và chất lượng cho khách hàng của Skretting Vietnam có nhu cầu tiếp cận với nguồn giống đảm bảo.


Top