Thứ 3, 22/10/2013 10:23:50 GMT+7

Công trình nuôi tôm thẻ chân trắng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Khi nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT), việc đầu tiên là phải đảm bảo công trình nuôi phù hợp đặc tính sinh học của tôm. Công trình nuôi quyết định nhiều đến thành công.

Vị trí xây dựng ao nuôi

TTCT thích hợp nuôi bán thâm canh, thâm canh mật độ cao, nên vùng nuôi thích hợp là vùng trung triều và cao triều.

 

Hình dạng và diện tích

Diện tích ao thích hợp 0,3 - 1 ha, hình vuông hoặc chữ nhật để thuận tiện bố trí, lắp đặt thiết bị cho ao nuôi. Độ sâu nước ao 1,2 - 1,5 m, bờ ao được lót bạt, thành bờ cao để tránh nước chảy vào ao khi mưa lớn.

Đối với ao nuôi tôm trên cát, theo chủ một hộ nuôi ở Hà Tĩnh, ao nên lót bạt hoàn toàn, lót cả bạt đáy. Giữa ao làm rốn thoát nước, chất thải và nước thải được dẫn ra ngoài theo ống thoát bằng nhựa PVC.

 

Công trình nuôi góp phần quyết định thành công vụ tôm - Ảnh: Trần Út

Hệ thống cấp thoát nước

Tùy thuộc vùng nuôi mà xây dựng hệ thống cấp thoát nước khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống cấp thoát nước phải đảm bảo tính chủ động đặc biệt trong trường hợp cần thiết.

Tùy thuộc mức độ đầu tư mà hệ thống cấp nước có thể xây dựng mương bê tông hoặc cống bi. Đối với nhiều vùng nuôi tôm trên cát, nước được bơm từ biển trực tiếp chảy vào ao nuôi qua hệ thống ống dẫn.

Đáy ao nuôi được xây dựng có độ dốc nghiêng về phía cống thoát thể, có thể tháo cạn nước khi cải tạo và dễ cho việc gom bùn trong ao.

Cũng có thể bố trí vùng gom chất thải giữa ao; cách này thuận tiện cho việc xi phông ao nuôi khi cần thiết hoặc xả thải ra ngoài theo đường ống dẫn.

 

Ao chứa, lắng

Hệ thống ao chứa, lắng chiếm khoảng 30% diện tích. Đối với nuôi TTCT mật độ dày, lượng thức ăn sử dụng nhiều khó quản lý được chất lượng nước. Việc thay nước cho ao nuôi hoặc bổ sung nước là rất cần thiết. Vì vậy, cần phải có hệ thống ao chứa, ao lắng để có nguồn nước dự trữ.

Thông thường đối với những vùng nuôi TTCT cao triều, trung triều thì nguồn nước đầu tiên được lấy từ biển vào ao chứa, lắng; sau đó bơm lên các trạm chia nước chảy theo các đường dẫn vào ao nuôi.

 

Xử lý nước thải, chất thải

TTCT thời gian nuôi ngắn, nuôi được nhiều vụ trong năm nên lượng nước thải và chất thải rất lớn. Người nuôi TTCT phải có diện tích dùng để chứa và xử lý nước thải.

Những ao chứa và xử lý nước thải có thể thả một số vật nuôi như: cá rô phi, sò... để những loài này ăn hết chất hữu cơ trong ao nước thải.

Việc xử lý chất thải và nước thải rất quan trọng, giúp ngăn chặn ô nhiễm môi trường và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh ra xung quanh.

Thanh Thủy
Email
Họ tên
Nội dung
nqchuongtsvn 4 năm trước
Tay Nguyen 4 năm trước
Tay Nguyen 4 năm trước
nqchuongtsvn 4 năm trước
nguyentrongnguyen 4 năm trước

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top