Thứ 5, 01/02/2018 10:23:10 GMT+7

Năm 2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy tăng trưởng tốt

Đánh giá bài viết

Năm 2017, tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy đạt trên 106 triệu USD, tăng gần 52% so với năm 2016. Liên tục từ đầu năm, Italy duy trì vị trí dẫn đầu về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối EU, chiếm khoảng 54% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU và chiếm khoảng 10% tổng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Trong các tháng của năm 2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy liên tục tăng trưởng ở mức 2 con số. Năm 2017, XK mực, bạch tuộc sang Italy đạt 57,7 triệu USD, tăng 35% so với năm 2016.

Trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất sang Italy; nhóm hàng mực, bạch tuộc tươi/sống/đông lạnh (HS 03) chiếm tỷ trọng cao nhất.

Trong cơ cấu XK mực, bạch tuộc sang Italy; mực chiếm tỷ trọng áp đảo với 86%; còn lại là bạch tuộc. Trong số các sản phẩm mực, Italy ưa chuộng mực tươi/sống/đông lạnh (HS 03).

Năm 2017, trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất sang Italy, duy nhất bạch tuộc chế biến (HS 16) giảm 7,6%. Các sản phẩm còn lại đều tăng trưởng 2 con số trong đó giá trị XK mực chế biến khác (HS 16) tăng mạnh nhất 60,7%. Hai nhóm sản phẩm bạch tuộc khô/muối/sống/tươi/đông lạnh (HS 03) và mực tươi/sống/ đông lạnh (HS 03) tăng lần lượt 59% và 32% so với năm 2016.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK mực, bạch tuộc của Italy trong 3 quý đầu năm 2017 chỉ đạt 13.354 tấn, trị giá gần 80 triệu USD, giảm 88,7% về khối lượng và 88,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha là 3 nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho thị trường này trong 3 quý đầu năm 2017. NK mực, bạch tuộc của Bồ Đào Nha từ các nguồn cung chính đều giảm sâu.

Ba quý đầu năm 2017, trong tổng các sản phẩm mực, bạch tuộc NK vào Italy, NK mực đông lạnh/khô/muối (HS 030749) và bạch tuộc đông lạnh/khô/muối/ngâm muối (HS030759) giảm mạnh nhất lần lượt 90% và 96% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ITC, giá trung bình NK mực, bạch tuộc vào Italy trong quý 3/ 2017 có xu hướng tăng so với 2 quý đầu năm và cùng kỳ năm 2016. Giá trung bình NK trong quý 3/2017 đạt 6,3 USD/kg so với 6 USD/kg của quý 3/2016.



Kim Thu
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Khẳng định thương hiệu nước mắm Phú Khương

HTX Chế biến Thủy sản Phú Khương có tiền thân là THT Chế biến thủy hải sản Phú Khương (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) gồm 8 thành viên, ra đời vào năm 2012. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước mắm Phú Khương đã được khẳng định và đứng vững trên thị trường.


Top