T2, 06/07/2020 11:46

Người tiên phong sản xuất tôm thẻ chân trắng ở Bắc miền Trung

Chưa có đánh giá về bài viết

Không chỉ nuôi tôm thương phẩm, Công ty TNHH Hải Tuấn còn tiên phong sản xuất thành công giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Người tạo nên kỳ tích này là Giám đốc Nguyễn Hồng Cương (ảnh).

Vượt gian khó

Được thành lập từ năm 1994, Công ty TNHH Hải Tuấn chuyên sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm. Đến nay, Công ty đã có 15 ha nuôi tôm thương phẩm, trại sản xuất tôm giống, cung cấp 60 – 100 triệu tôm post/năm cho người nuôi, thu hoạch gần 200 tấn tôm thương phẩm (năm 2014), giải quyết việc làm cho 40 lao động địa phương. Đây là cơ sở đầu tiên trong tỉnh cho sinh sản thành công giống tôm thẻ chân trắng. Để đa dạng nguồn giống thủy sản, những năm gần đây trại còn sản xuất cua giống, mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng triệu con cua giống.

Giám đốc Nguyễn Hồng Cương chia sẻ: Có được thành công như ngày hôm nay nhưng tôi không thể quên nỗi gian truân khi khởi nghiệp. Những năm nước lũ đỉnh điểm, đặc biệt năm 2013, đê vỡ, lũ tràn về trong chốc lát, dâng lên quá nhanh khiến người nuôi tôm trở tay không kịp. Những ao tôm đến kỳ thu hoạch trôi đi cùng lũ, nhà kho ngập trắng, thức ăn, vật tư đẫm nước… Thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng. Tiền hỗ trợ thiên tai sau lũ không đủ để bắt đầu vụ nuôi mới, nhưng ông Cương và những người nuôi tôm ở thị xã Hoàng Mai vẫn gắng gượng để làm lại từ đầu.

 

Hướng đi mới

Trên thực tế, thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu là 2 địa bàn có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Nghệ An với gần 1.000 ha (diện tích toàn tỉnh Nghệ An là 1.300 ha), hằng năm, nhu cầu về nguồn giống xấp xỉ 1 tỷ con. Không ít thời điểm, người nuôi dở khóc dở cười vì khan hiếm giống, sợ muộn thời vụ, đành “nhắm mắt đưa chân” mua giống của những cơ sở chưa được kiểm chứng về nguồn gốc, chất lượng, dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt ngay sau khi thả, tôm nuôi mãi không lớn, thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng. Cùng chung với những khó khăn của người nuôi tôm, ông Nguyễn Hồng Cương nghĩ rằng, chắc chắn con giống được sản xuất tại chỗ sẽ có sự tương thích với điều kiện khí hậu, môi trường nước tốt hơn tôm con được vận chuyển từ các vùng, miền khác về đây. Điều này đã thôi thúc ông thực hiện bằng hành động.

Cuối năm 2014, ông Nguyễn Hồng Cương bắt tay vào cải tạo, nâng cấp hệ thống trại sản xuất tôm giống tại xã Quỳnh Liên. Ông đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để xây dựng 6 bể nuôi tôm bố mẹ, 3 bể chuyên cho đẻ, gần 40 bể nuôi tôm con. Tôm thẻ chân trắng có đặc điểm chỉ thích nghi được với nhiệt độ môi trường ở mức 300C, trong khi đó, địa bàn tỉnh Nghệ An có biên độ giao động nhiệt giữa các mùa chênh nhau đến hàng chục độ. Vì thế, quan trọng nhất trong cơ sở sản xuất tôm giống là phải có hệ thống tuần hoàn nhiệt, giữ ở mức ổn định 300C. Sau khi hoàn thành hệ thống bể nuôi, lưu dẫn nhiệt ổn định, đầu năm 2015, trại nhập về 250 cặp tôm giống bố mẹ từ Thái Lan với giá 96 USD/cặp. Đồng thời, trại cũng thuê 2 chuyên gia chăm sóc tôm bố mẹ, cho đẻ và chăm sóc tôm con để chuẩn bị cho mùa sinh sản kịp thả nuôi vụ 1. Mỗi ngày, riêng tiền chi phí thức ăn cho tôm bố mẹ là 6 triệu đồng, nguồn thức ăn là loại giun biển được vận chuyển bằng đường hàng không từ Cam Ranh ra Nội Bài, rồi chuyên chở bằng ô tô về Hoàng Mai, trong điều kiện còn tươi sống.

Trại nuôi tôm thương phẩm của Công ty TNHH Hải Tuấn tại P. Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai

Giám đốc Nguyễn Hồng Cương chia sẻ: “Thời gian đầu trại sản xuất giống tôm của tôi gặp rất nhiều khó khăn, có quá nhiều thứ tác động đến sự phát triển của đàn tôm bố mẹ, từ ngoại cảnh, nước, đến thức ăn, kể cả quy trình theo dõi của các chuyên gia. Có lúc tôi đã chán nản và tưởng chừng như bỏ cuộc. Nhưng, với khát vọng chinh phục, sản xuất bằng được con tôm thẻ chân trắng ngay tại vùng biển Hoàng Mai, tôi cứ từng bước khắc phục dần… Đến giờ, tôi có thể khẳng định là đã thành công trong việc sản xuất giống tôm thẻ chân trắng”.

 

Trời không phụ người

Đầu tháng 4/2015, lứa tôm giống đầu tiên đã được cho đẻ thành công, đến nay, trại của ông Nguyễn Hồng Cương đã sản xuất được 60 – 100 triệu tôm post. Mặc dù trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm với mục đích tạo nguồn giống cho gia đình để thả nuôi trên diện tích 15 ha tại khu vực nuôi tôm công nghiệp tập trung ở phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai; nhưng khi nghe tin trại sản xuất tôm giống thành công, nhiều người nuôi trong vùng và huyện Quỳnh Lưu đã tìm đến đặt hàng. Tuy nhiên, nhiều đơn hàng lớn ông Cương không dám nhận vì sợ không kịp đáp ứng.

Trại nuôi tôm thương phẩm của Công ty TNHH Hải Tuấn tại P. Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai

Sau hơn nửa tháng thả nuôi, toàn bộ các ao nuôi mua giống từ trại sản xuất này đều phát triển tốt, tôm khỏe, nhanh. Hiện nay cơ sở đã xuất bán ra thị trường được  60 – 100 triệu tôm post cho người nuôi tôm vùng Hoàng Mai, Quỳnh Lưu… Nhiều người nuôi tôm ở đây cho biết: Lựa chọn tôm giống sản xuất tại địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi. Khi trực tiếp theo dõi con giống thì thấy so với con giống cùng độ tuổi nơi khác chuyển về, tôm giống tại trại ông Cương có kích thước lớn hơn hẳn, hoạt động nhanh nhẹn. Khi thả tôm phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.

Trước nhu cầu của người dân về nguồn giống, ông Nguyễn Hồng Cương dự định, sẽ tiếp tục nhập về 250 cặp tôm bố mẹ khác chuẩn bị nguồn giống cho tôm vụ hai. Thời gian tới Công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, nhập thêm các thiết bị mới, hiện đại (lọc nước sạch, tuần hoàn nhiệt…) để nâng cao chất lượng tôm giống.

>> Kế hoạch năm 2015 – 2016, Công ty dự kiến sẽ sản xuất 200 – 300 triệu con tôm post đáp ứng nhu cầu tôm nuôi của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp cho người dân địa phương.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!