Quảng Ngãi: Lợi thế nuôi hàu ở vùng cảng biển Sa Huỳnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Với nhiều ưu điểm về tiêu thụ, lợi nhuận… người dân tại cảng Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã phát triển mạnh nghề nuôi hàu (cả hàu Thái Bình Dương và hàu tự nhiên).

Nghề nuôi hàu tại vùng cảng biển Sa Huỳnh đang phát triển mạnh – Ảnh: Phan Thanh

Từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông huyện Đức Phổ, ông Văn Công Thanh, ở thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh thả nuôi thí điểm 12.500 con hàu giống Thái Bình Dương từ tháng 4/2013. Nhờ áp dụng đúng quy trình đã được hướng dẫn nên hàu phát triển khá tốt, tỷ lệ sống đạt 60 – 70%. Sau 6 tháng nuôi, ông Thanh thu hoạch gần 700 kg hàu thương phẩm, đạt khoảng 22 triệu đồng, trừ chi phí còn hơn 13 triệu đồng.

Nhiều người nuôi cũng cho biết, việc nuôi hàu ngoài chi phí ban đầu đóng lồng bè tre và mua một số vật dụng khác 3 – 5 triệu đồng/lồng 60 m2, thì không phải tốn tiền mua thức ăn; việc chăm sóc và kỹ thuật nuôi khá đơn giản; hàu hiếm khi bị bệnh…

Ở khu vực phía trong cảng Sa Huỳnh luôn có độ sâu tối thiểu là 4 m, đủ tiêu chuẩn để thả hàu, lại kín gió, độ mặn cao và nguồn nước lên xuống thường xuyên, tàu thuyền ít qua lại. Điều đặc biệt khác là nuôi hàu còn giúp làm sạch môi trường và ổn định hệ sinh thái – một vấn đề khá nan giải tại các vùng cảng biển ở Quảng Ngãi.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!