Thứ 6, 18/01/2019 14:24:10 GMT+7

Thái Lan: xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong năm 2018

Đánh giá bài viết

Sau sự sụt giảm trong năm 2017, XK cá ngừ của Thái Lan trong năm 2018 đã phục hồi. Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, 10 tháng đầu năm 2018 nước này đã XK gần 443 nghìn tấn các sản phẩm cá ngừ với giá trị 1,9 tỷ USD.

XK các nhóm mặt hàng cá ngừ của Thái Lan trong 10 tháng đầu năm 2018 đều tăng so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, cá ngừ chế biến đóng hộp, chiếm 95% tổng khối lượng XK, tăng 5,2% so với cùng kỳ; XK philê cá ngừ đông lạnh tăng 11% và XK các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, đông lạnh khác tăng 0,8%.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, các DN XK cá ngừ của Thái Lan tập trung vào 4 thị trường Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ai Cập và Canada. Do đó, giá trị và khối lượng XK cá ngừ của Thái Lan sang các thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm 2017. Mỹ tiếp tục là thị trường XK cá ngừ trọng điểm và lớn nhất của Thái Lan, chiếm 21% tổng giá trị XK cá ngừ của nước này. Tiếp theo là Nhật Bản chiếm 10%, Australia chiếm 9% và Ai Cập chiếm 7%.

Đáng chú ý trong giai đoạn này, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, XK cá ngừ của Thái Lan sang EU trong năm 2018 vẫn tiếp tục giảm. Và để bù đắp lại lượng sụt giảm XK sang khối thị trường này, các DN Thái Lan đang chuyển hướng XK sang các thị trường khác như Trung Đông, Australia và Canada. Chính vì thế, XK cá ngừ sang các nước như Australia, Ai Cập và Canada đang tăng trưởng tốt, đưa 3 nước này trở thành các thị trường XK cá ngừ chính lớn của Thái Lan, sau Mỹ và Nhật Bản, trong giai đoạn này.

Và hiện tốc độ tăng trưởng XK cá ngừ của Thái Lan càng về cuối năm càng tăng, do đó kết quả XK cá ngừ của nước này năm 2018 so với năm 2017 sẽ rất khả quan.

Và với kết quả nỗ lực sau gần 4 năm, Ủy ban châu Âu (EC) cuối cùng đã loại bỏ Thái Lan ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo về các hành động chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Và việc mới đây, Thái Lan công bố ý định phê chuẩn Công ước quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế về lao động nghề cá (C188), trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á phê chuẩn công ước này đang được EC đánh giá cao.  Nên dự kiến, con đường XK cá ngừ của các DN Thái Lan sang EU trong năm 2019 sẽ rất rộng mở.


Nguyễn Hà
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Hiệu quả cao từ đầu tư nuôi tôm tại miền Trung

Thời gian gần đây, mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid -19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm với sự kiên trì và chịu khó đầu tư, nghiên cứu giúp vụ nuôi liên tiếp thành công.


Top