Thứ 4, 04/03/2020 10:09:08 GMT+7

Thức ăn cho tôm không chứa Ethoxyquin

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ethoxyquin là một trong những chất chống ôxy hóa được dùng để bảo quản các nguyên liệu giàu chất béo như bột cá và dầu cá trong quá trình lưu trữ và vận chuyển. Sản xuất thức ăn cho tôm không chứa Ethoxyquin là việc không hề dễ dàng, nhưng với quy trình chọn lọc nhà cung cấp và hệ thống quản lý chất lượng nguyên liệu gắt gao, Skretting đã làm được điều này từ năm 2016.

Vai trò của Ethoxyquin trong bột cá

Trong lĩnh vực bột cá, quá trình ôxy hóa khiến cho các axit béo không no quý giá như DHA và EPA (hay còn gọi chung là axit béo omega-3) bị biến tính và sinh nhiệt, thậm chí có thể gây cháy. Vì vậy, việc thêm các chất chống ôxy hóa tổng hợp như Ethoxyquin vào bột cá trước khi trao đổi, mua bán nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ là hợp pháp ở nhiều nơi. 


Chất lượng thức ăn thủy sản của Skretting luôn được người nuôi, các cơ sở thu mua và tập đoàn bán lẻ lớn đánh giá cao

 

Nhu cầu sử dụng thức ăn không chứa Ethoxyquin trong ngành tôm

Theo Báo cáo Tình hình sử dụng và kiểm soát Ethoxyquin trong thủy sản của VASEP, thị trường EU sẽ chính thức cấm tuyệt đối Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn cho tất cả các loài động vật, bao gồm cả thủy sản từ ngày 1/4/2020, trong khi các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ vẫn cho phép sử dụng trong ngưỡng an toàn.


Chất lượng thức ăn được Skretting theo dõi nghiêm ngặt từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm

Ở Mỹ, từ năm 1997, FDA đã bắt đầu khuyến cáo hạ ngưỡng cho phép Ethoxyquin từ 150 ppm xuống 75 ppm trong thức ăn thủy sản và bắt buộc dưới ngưỡng 0,5 ppm trong thực phẩm chưa nấu chín. Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đến nay, ngưỡng cho phép này vẫn tương đối an toàn với người tiêu dùng.

Năm 2012, Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong thủy sản nhập khẩu, đặc biệt là tôm, với quy định về ngưỡng giới hạn cho phép Ethoxyquin trong sản phẩm thủy sản là 0,01 ppm. Sau đó, từ các kiến nghị của Việt Nam và Ấn Độ, Nhật Bản nới lỏng ngưỡng cho phép với Ethoxyquin trong sản phẩm tôm lên 0,2 ppm vào năm 2014. Sau Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tiến hành kiểm soát Ethoxyquin từ năm 2013 đối với tôm đông lạnh nhập khẩu, với ngưỡng giới hạn cho phép là 0,01 ppm.


Nhờ quy trình chọn lọc nhà cung cấp và quản lý chất lượng nguyên liệu khắt khe, Skretting đã đưa ra thị trường các dòng thức ăn cho tôm hoàn toàn không chứa Ethoxyquin từ 2016

Ở Việt Nam, không cấm hoàn toàn việc sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản, nhưng vẫn đặt ngưỡng cho phép trong thức ăn thủy sản là 150 mg/kg (150 ppm).


Tiên phong thay đổi để thích ứng


Nguyên liệu là chìa khóa giúp Skretting giải quyết bài toán về Ethoxyquin

Tuy mới chỉ có thị trường EU chính thức cấm tuyệt đối việc sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản, nhưng EU hiện đang là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất chiếm gần 21% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam với gần 700 triệu USD (theo VASEP). Bên cạnh đó, các thị trường khác và các đơn vị quản lý sản xuất có liên quan được dự đoán cũng sẽ dần thay đổi chính sách sao cho tương ứng với quy định của EU do tính trọng yếu và những tiêu chuẩn của thị trường này. Vì vậy, các đơn vị sản xuất trong toàn bộ chuỗi cung ứng cần linh hoạt thay đổi nhanh chóng để thích ứng với nhu cầu mới của thị trường.


Skretting không ngừng nghiên cứu và phát triển những công thức bền vững đáp ứng nhu cầu của thị trường

Là một tập đoàn sản xuất thức ăn thủy sản hàng đầu châu Âu, Skretting hiểu rõ nhu cầu, thói quen tiêu dùng cũng như những quy định nghiêm ngặt về quản lý chất lượng của các thị trường lớn và khó tính như EU, Nhật Bản… Với kinh nghiệm nghiên cứu về dinh dưỡng và các loại nguyên liệu bền vững, Skretting đã đưa vào sản xuất thức ăn cho tôm hoàn toàn không chứa Ethoxyquin từ năm 2016. Toàn bộ nguyên liệu đều được chọn lọc từ những nhà cung cấp uy tín, cam kết không sử dụng Ethoxyquin và hàm lượng chất này cũng được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu nhập nguyên liệu. Thức ăn chất lượng cao của Skretting là giải pháp dinh dưỡng đáng tin cậy, được người nuôi tôm, các đơn vị thu mua, chế biến thủy sản và nhà cung cấp thực phẩm trên toàn thế giới dành trọn niềm tin.

>> Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Chất lượng Skretting Việt Nam chia sẻ: “Sứ mệnh nuôi dưỡng tương lai, phát triển bền vững luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Với hơn 120 năm hoạt động và phát triển mạnh mẽ tại châu Âu - một trong những thị trường khó tính nhất, hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ những tiêu chuẩn hàng đầu trong ngành sản xuất thực phẩm. Ngay khi nhận thấy nhu cầu mới của thị trường về Ethoxyquin, Skretting đã nhanh chóng nghiên cứu và đưa ra thị trường những dòng sản phẩm hoàn toàn không chứa chất này. Thay thế hoàn toàn chất này trong sản xuất thức ăn cho tôm là một việc không hề dễ dàng, nhưng với quy trình chọn lọc nhà cung cấp nguyên liệu gắt gao, hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ cùng quyết tâm của mình, Skretting đã nhanh chóng làm được điều đó vì thành công của khách hàng, hướng đến xây dựng một ngành thủy sản bền vững”.


>> Skretting là tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp dinh dưỡng cho hơn 60 loài thủy sản ở tất cả các giai đoạn phát triển. Sản phẩm của Skretting có mặt tại hơn 40 quốc gia với tổng sản lượng thức ăn hàng năm đạt hơn 2 triệu tấn. Tập đoàn Skretting ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong ngành thủy sản đang phát triển một cách nhanh chóng.

Thanh Trúc

Skretting Việt Nam

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top