Thứ 4, 27/06/2018 10:16:34 GMT+7

TIGER MEN: Bước tiến đột phá về thức ăn lên men

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Là một trong những thương hiệu hàng đầu về cung cấp thức ăn thủy sản chất lượng tại Việt Nam; nhiều năm qua, sản phẩm của Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long đã được người nuôi và khách hàng đánh giá cao. Bằng việc coi chất lượng là nhân tố tiên quyết mang lại thành công, giảm chi phí sản xuất cho khách hàng, Thăng Long đã nghiên cứu và cho ra thị trường nhiều sản phẩm tối ưu nhất trong nuôi trồng thủy sản, nổi bật là dòng sản phẩm TIGER MEN.


Vai trò thiết yếu

Trong nuôi trồng thủy sản ở quy mô thâm canh và bán thâm canh chi phí thức ăn luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong giá thành sản xuất, trong nuôi tôm tỷ lệ này thường chiếm 50 - 60%, với cá là khoảng 70 - 75%. Do đó, để giảm chi phí giá thành sản xuất cần kiểm soát tốt lượng thức ăn và nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn. Mặt khác, trong nuôi thủy sản có nhiều bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất nuôi trong đó dịch bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa là khá phổ biến gặp ở nhiều đối tượng nuôi như phân trắng, triệu chứng trống đường ruột thường gặp ở tôm hay triệu chứng đi phân sống ở cá...

Thức ăn lên men được sử dụng trong chăn nuôi gia súc gia cầm từ rất lâu, nhưng trong nuôi trồng thủy sản mới chỉ được thử nghiệm trong một vài năm gần đây. Một số hộ nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học ủ chung với thức ăn dựa trên những kinh nghiệm có được trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc. Song với phương pháp và điều kiện ủ còn thô sơ khiến cho quá trình lên men không diễn ra hoàn toàn, thức ăn không được lên men đúng cách, chất lượng không đảm bảo, từ đó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của vật nuôi.

Trước vấn đề này, đội ngũ nghiên cứu khoa học của Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long đã tìm hiểu về điều kiện nuôi thủy sản, cũng như những tồn tại thường gặp đối với tôm biển hay một số đối tượng cá nuôi phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt về lĩnh vực dinh dưỡng và các bệnh tiêu hóa. Công ty đã tiến hành rất nhiều những thử nghiệm thức ăn lên men trên đối tượng tôm thẻ chân trắng, cá rô phi ở quy mô thí nghiệm và ngay cả trong điều kiện sản xuất đại trà trong các vùng nuôi thâm canh tại Ninh Thuân, Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng. Kết quả rất khả quan, tôm, cá sau khi được ăn thức ăn lên men đã biểu hiện rất rõ về tính vượt trội hơn so với đàn vật nuôi không được bổ sung.

Chính từ kết quả đó, năm 2016, Thăng Long đã đầu tư xây dựng nhà máy chuyên sản xuất chế phẩm sinh học, với công nghệ nuôi cấy khuẩn tiên tiến hiện đại. Trong đó, sản phẩm thức ăn lên men với tên thương mại là TIGER MEN được xác định là sản phẩm tiên phong trong phân khúc thức ăn lên men chuyên dùng trong nuôi thủy sản tại Việt Nam.

Sản phẩm tiên phong

Thức ăn lên men TIGER MEN là một dạng chế phẩm sinh học trong đó thành phần chủ yếu quyết định tính năng của sản phẩm là các chủng vi sinh vật có lợi thuộc loài Bacillus subtilis, Lactobacillus plantarum, nấm men, khoáng chất, axit amin và các enzyme. Chính từ sự đa dạng về thành phần đã giúp vật nuôi dễ tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, từ đó, tăng cường khả năng hấp thu các chất, nâng cao tốc độ tăng trưởng, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, rút ngắn thời gian nuôi.

Ngoài ra, trong thức ăn lên men còn luôn chứa một lượng khá lớn các axit hữu cơ được sinh ra từ các vi sinh vật có lợi, điều này giúp tăng cường khả năng ức chế và tiêu diệt một số chủng vi sinh có hại thường gây các bệnh về đường ruột cho vật nuôi như Vibrio, Aeromonas… Khi được dùng ở ngay giai đoạn mới thả giống sẽ giúp hạn chế hiệu quả đối với bệnh phân trắng cũng như triệu chứng trống đường ruột thường gặp trên tôm nuôi.

Thức ăn lên men của Thăng Long được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại, vì TIGER MEN là một loại chế phẩm sinh học được bổ sung vào khẩu phần ăn của tôm cá có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi. Do vậy, mọi khâu trong quy trình sản xuất đều được kiểm tra nghiêm ngặt ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu, bảo quản và nuôi cấy nhân sinh khối vi sinh vật, ủ lên men thức ăn, đánh giá chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Tất cả đều được tự động hóa tối đa với sự giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia trong ngành vi sinh.

Hiệu quả cao

Bộ phận kỹ thuật ứng dụng của Công ty Thăng Long cũng tiến hành nuôi thử nghiệm tôm và cá rô phi cho bổ sung thức ăn lên men trong khu nuôi thực nghiệm tại Bến Tre. Trong nuôi tôm có 2 phương pháp đồng thời để sử dụng thức ăn lên men. Thứ nhất, lấy thức ăn lên men cho ăn trực tiếp vào lúc sáng sớm trước khi cho ăn thức ăn công nghiệp khoảng 1 giờ đồng hồ, lượng thức ăn lên men cho ăn dao động khoảng 1 - 2 kg cho 100.000 post. Thứ hai, lấy thức ăn lên men ủ yếm khí với tỷ lệ 5 kg thức ăn lên men: 2 kg mật rỉ đường: 40 lít nước ngọt, các thành phần được trộn đều và cho vào thùng ủ kín sau 48 - 72 giờ (tùy theo nhiệt độ không khí, nhiệt độ càng cao thời gian ủ yếm khí càng ngắn). Sau đó, lấy dung dịch sau khi ủ trộn với thức ăn công nghiệp với lượng 50 - 100 ml/kg thức ăn.

Đối với các ao nuôi khi được bổ sung thức ăn lên men cho thấy, tốc độ bắt mồi của tôm tăng lên rõ rệt, thời gian tôm ăn hết thức ăn nhanh hơn khoảng 20% so với ao đối chứng. Tốc độ tăng trưởng của tôm được cải thiện, có sự khác biệt  ngay ở giai đoạn sau 1 tháng nuôi và càng về cuối giai đoạn nuôi, mức độ tăng trưởng của ao được cho ăn thức ăn lên men càng được khẳng định rõ tính vượt trội được thể hiện rõ trong biểu đồ 1.


Trên đối tượng cá rô phi chỉ áp dụng phương pháp ủ yếm khí (tỷ lệ ủ như đã nói bên trên) lấy dung dịch sau khi ủ trộn vào thức ăn. Với liều lượng khoảng 50 -100 ml/kg thức ăn, cho ăn 4 lần/tuần ở giai đoạn thả giống cho tới dưới 100 g/con và 2 - 3 lần/tuần ở giai đoạn cá lớn trên 100 g/con. Đối với cá rô phi khi được cho ăn thức ăn lên men cho thấy, ngoài tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, còn cho thấy một số ưu điểm như màu sắc cá đẹp, độ béo trung bình cao hơn và đặc biệt tình trạng cá đi phân sống hầu như không xuất hiện trong suốt 6 tháng nuôi. Còn đối với 2 ao không được bổ sung thức ăn lên men tần suất cá đi phân sống nhiều, tỷ lệ sống sau khi thu hoạch cũng thấp hơn. Tốc độ tăng trưởng của cá rô phi được thể hiện trong biểu đồ 2.


Ngay từ khi ra thị trường, sản phẩm TIGER MEN đã được sự đón nhận rất tích cực từ phía khách hàng ở Việt Nam hay một số thị trường xuất khẩu như Malaysia, Ấn Độ. Vì TIGER MEN là một loại chế phẩm sinh học rất thân thiện với môi trường, hoàn toàn không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của vật nuôi và người tiêu dùng. Do đó, sản phẩm hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất sạch và nuôi trồng thủy sản bền vững. Một trong những mục tiêu mà ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đang hướng tới nhằm nâng cao thương hiệu, chất lượng sản phẩm xuất khẩu ra thị trường thế giới. Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long đã và đang tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để tiếp tục đưa ra thị trường những sản phẩm chuyên dùng trong ngành nuôi trồng thủy sản với phương châm luôn đi đầu trong chất lượng và hướng tới sự thành công của người nuôi.


>> Năm 2017, khi sản phẩm TIGER MEN ra thị trường đã được khách hàng đánh giá rất cao ngay trong những lần sử dụng đầu tiên. Hiện nay, thức ăn lên men của Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long đã có mặt ở tất cả các tỉnh có nuôi tôm từ Quảng Ninh cho tới Cà Mau. Hầu hết các nhà phân phối thức ăn thủy sản của Thăng Long đều đang kinh doanh sản phẩm này. Trong năm 2018, dự kiến sản lượng TIGER MEN được tiêu thu tại thị trường Việt Nam khoảng 400 tấn.
KS Nguyễn Khắc Hải
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top