Thứ 4, 29/11/2017 09:20:17 GMT+7

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác và bảo quản sản phẩm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là chủ đề Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Ninh Thuận tổ chức ngày 2 - 3/11, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp

Trong những năm trở lại đây, lĩnh vực khai thác hải sản được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và đã có bước phát triển vượt bậc. Từ đội tàu thủ công lạc hậu, đến cuối năm 2016 cả nước đã có hơn 33.000 tàu cá xa bờ công suất trên 90 CV. Tỷ trọng sản phẩm khai thác xa bờ tăng nhanh, đạt trên 1,4 triệu tấn, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng khai thác hải sản. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2016 từ các loài hải sản khai thác ngoài tự nhiên khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 90% là giá trị của sản phẩm của các tàu xa bờ.

Tuy nhiên, nhìn chung khai thác hải sản vẫn là lĩnh vực mang nặng tính thủ công, nhiều khâu trong sản xuất vẫn phải sử dụng lao động trực tiếp, năng suất lao động thấp, sản phẩm khai thác đưa vào bờ mang hàm lượng khoa học công nghệ không cao, tổn thất sau thu hoạch lớn 20 - 30%. Để nâng cao hiệu quả trong khai thác hải sản, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi hoạt động trên biển, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt của người lao động trên tàu, công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật trong lĩnh vực khai thác hải sản, khoa học công nghệ cần đi trước một bước. Đây cũng chính là lý do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp lần này.

Tại Diễn đàn, Ban chủ tọa cùng với các chuyên gia tư vấn đã giải đáp được 35 câu hỏi của các đại biểu. Nội dung tập trung vào những vấn đề như: Ứng dụng thiết bị điện tử hàng hải, thiết bị hầm bảo quản sản phẩm, thiết bị phun foam, thiết bị làm sạch bề mặt phun sơn, sử dụng đèn led trên tàu đánh bắt xa bờ…

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu cá khai thác xa bờ, cơ quan quản lý cần dự báo sản lượng, ngư trường đánh bắt chính xác và kịp thời cho bà con ngư dân thông qua đài thông tin của từng địa phương; Chuẩn hóa ngư cụ khai thác cho phù hợp với điều kiện đánh bắt của từng đối tượng hải sản. Đồng thời, Trung tâm khuyến nông các tỉnh, doanh nghiệp, HTX, THT… đẩy mạnh thông tin tuyền truyền về các tiến bộ kỹ thuật, mô hình khai thác hiệu quả… để từ một người làm có nhiều ngưòi tham quan học tập và làm theo.

Bên cạnh nội dung Diễn đàn, các đại biểu cũng được tham quan tàu đánh bắt xa bờ của hộ ông Nguyễn Toàn tại xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Ánh Tùng - Anh Vũ
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top