Xây dựng hầm bảo quản tàu cá bằng vật liệu mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 6/11, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội nghị tổng kết “Xây dựng mô hình hầm bảo quản sản phẩm trên tàu dịch vụ hậu cần nghề cá” thuộc Dự án “Xây dựng mô hình hiện đại hóa đội tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ”.

Tham dự có ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lung, Phó Trưởng phòng Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Vũ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ninh, cùng đại diện nhiều đơn vị và ngư dân.

xây dựng hầm bảo quản tàu cá bằng vật liệu mới

Với phương pháp xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu công nghệ cách nhiệt  Polyurethane (PU), lót hầm bằng inox, sẽ giúp khắc phục các nhược điểm ở hầm truyền thống. Bọt xốp PU khi phun sẽ bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh rất tốt, khối lượng nước đá mang theo được sử dụng đến 95% (bình thường khoảng 60 – 70%), hạn chế tàu phá nước.  

Qua thực tế sử dụng, ông Nguyễn Văn Dũng, chủ mô hình, cho biết sau khi phun và hoàn thiện hầm bảo quản bằng vật liệu Polyurethane (PU) ông đã tiến hành đi thực nghiệm qua 3 chuyến biển, kết quả cho thấy: sản phẩm cá tươi đảm bảo chất lượng, tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sau khai thác, giảm chi phí nhiên liệu do không phải chạy ra vào ngư trường nhiều lần, cách nhiệt tốt hơn do hạn chế tối đa tổn nhiệt so với hầm bảo quản truyền thống, giảm chi phí sản xuất, doanh thu tăng 30 – 35 triệu đồng /chuyến biển từ tiết kiệm đá lạnh, tăng giá trị sản phẩm và nhiên liệu. Hầm bơm foam PU được đánh giá có tuổi thọ 20 năm nên về lâu dài hiệu quả kinh tế càng tăng theo thời gian sử dụng.

Tại hội nghị, nhiều ngư dân đã đưa ra những câu hỏi liên quan đến mô hình như giá cả, kỹ thuật và các tính năng của hầm bảo quan sau khi phun… đồng thời kiến nghị: Các cấp, ngành cần tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn để nâng cấp, cải hoán hầm bảo quản nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả trong khai thác, giảm tổn thất sản phẩm sau thu hoạch. Cùng đó, Hội Nghề cá Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ hầm bảo quản bằng công nghệ PU để tạo động lực cho ngư dân chuyển đổi nhằm tăng hiệu quả trong khai thác…

Tin, ảnh: Trần Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!