Thứ 4, 23/05/2018 13:59:22 GMT+7

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ giữ đà tăng trong thời gian tới

Đánh giá bài viết

Tính đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 122,9 triệu USD, chiếm 23,7% và tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2017. Với kết quả XK này, Trung Quốc vẫn được coi là tâm điểm của nhiều DN XK cá tra Việt Nam trong năm 2018.


Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc (sau Nga và Nauy). Việc cho phép Na Uy bình thường hóa quan hệ thương mại trở lại với thị trường thủy sản Trung Quốc vào đầu năm nay là tín hiệu cho các quốc gia khác thấy rằng Trung Quốc đang chính trị hóa các ưu đãi thương mại của mình. Và trong đó, Nga và Nauy đang là hai thị trường nguồn cung cá thịt trắng (cá Alaska pollock, cá Cod, cá Hake..) hàng đầu cho thị trường Trung Quốc.


Cũng theo thống kê của ITC, 3 tháng đầu năm 2018, sản phẩm cá Cod đông lạnh (HS 030363), cá Alaska pollock đông lạnh (HS 030367) và cá tra, basa phile đông lạnh (HS 030462) là 3 nhóm sản phẩm NK lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm cá Cod trong cơ cấu NK cá thịt trắng của Trung Quốc chiếm tới 41,5% tổng giá trị, trong khi cá tra, basa mới chiếm 5,7% tổng NK.

Ngoài việc NK cá tra phục vụ tiêu thụ trong nước, Trung Quốc tiếp tục NK 3 nhóm sản phẩm cá thịt trắng là: cá Cod, cá Alaska pollock và cá Hake từ Nga, Nauy và Mỹ để phục vụ chế biến và XK. Phải nói rằng, nhu cầu tiêu thụ cá thịt trắng tại Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng và ổn định trong thời gian tới, đồng thời thị phần cho cá tra, basa Việt Nam tại thị trường này vẫn còn không nhỏ.


Dự báo, trong các tháng quý I và II/2018, giá trị XK cá tra sang thị trường này tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tốc độ tăng sẽ giảm dần mặc dù đây được coi là thị trường trọng điểm của nhiều DN XK cá tra trong hoàn cảnh các thị trường lớn như EU hay Brazil chững. Những rủi ro về giá cả, chất lượng và thanh toán khiến nhiều DN thận trọng hơn khi đẩy mạnh hàng sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông.

Tạ Hà
Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty Lái Thiêu: Chất lượng hơn với những bước tiến mới

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản lớn tại thị trường Việt Nam; Công ty Thức ăn Gia súc Lái Thiêu đã xác định cho mình hướng đi mang tính đặc thù riêng bằng những cải tiến mạnh mẽ để có thể hội nhập và đứng vững trên thương trường; mang đến những dòng sản phẩm thức ăn chất lượng cho người nuôi.


Top