T2, 06/07/2020 10:59

30 con cá voi mũi nhọn bị sát hại dã man tại Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi của một Tòa án quốc tế, các ngư dân Nhật Bản vẫn tiến hành săn bắt và giết hại 30 con cá voi mũi nhọn ở vùng biển phía Tây Bắc nước này.

 

Các ngư dân Nhật Bản xẻ thịt cá voi đem bán. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hoạt động săn bắt cá voi trên được các quan chức của Cơ quan Thuỷ sản Nhật Bản thông báo ngày 13/6  là hành động nhằm phục vụ “nghiên cứu.”

Các con cá voi mũi nhọn đã bị đánh bắt ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi trong chiến dịch săn bắt hàng năm từ tháng 4 đến tháng 6 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Hiện nhóm thứ hai của đoàn săn bắt vẫn đang tiếp tục công việc của mình.

Hồi tháng 3, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc hoạt động săn bắt cá voi của Nhật Bản trái phép và không tuân theo luật quốc tế. Theo ICJ, các hoạt động đánh bắt cá voi không hề có bất cứ giấy phép nào liên quan tới việc nghiên cứu khoa học.

Để đáp lại kiến nghị trên, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết, họ sẽ nộp kế hoạch đánh bắt cá voi ở Nam Cực mới cho Ủy ban cá voi quốc tế vào năm 2015 với mục đích nối lại hoạt động săn bắt trong khu vực.

Đánh bắt cá voi là một hoạt động truyền thống hàng năm ở Nhật Bản, bắt đầu từ thế kỷ 12. Các tàu săn cá voi của Nhật Bản ra khơi hai lần trong năm. Theo Quỹ Quốc tế về Bảo vệ động vật, trong một chiến dịch đánh bắt ở Bắc Thái Bình Dương, các tàu săn bắt cá voi có thể bắt tới 200 con cá voi mũi nhọn, 50 con cá voi Brydes, 100 con cá voi sei và 10 con cá nhà táng bị giết hại.

 

Một khu chợ bán thịt cá voi ở Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ động vật, Tokyo luôn khẳng định nguồn “tài nguyên” cá voi của họ là rất lớn và việc săn bắt không ảnh hưởng gì đến môi trường sống của chúng.

 

Các nhà bảo vệ động vật phản đối hành động săn bắt cá voi ở Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Huy Đồng

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!