(TSVN) – Triển vọng thương mại toàn cầu có thể bị tác động khi ông Donald Trump tuyên bố áp dụng chính sách thuế 10% với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ và 60% với hàng hóa Trung Quốc.
Một số nhà cung cấp dự đoán thị trường Mỹ sẽ chứng kiến làn sóng nhập khẩu hàng hóa dồn dập để tăng tồn kho trước khi các mức thuế mới có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định điều này chưa xảy ra do các nhà nhập khẩu còn e ngại việc đóng băng vốn vào hàng hóa.
Tuy nhiên, khi thuế quan được áp dụng, các nhà nhập khẩu hàng nông sản và thực phẩm có thể cảm nhận được tác động. Theo ông Angel Rubio, chuyên gia phân tích hàng đầu tại Espana, Mỹ nhập khẩu một lượng lớn cá tuyết và cá minh thái chế biến ở Trung Quốc, cùng với các loại thủy sản khác như cá rô phi. “Ngành thủy sản Mỹ vẫn phải phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu,” ông nói. “Thủy sản nhập khẩu chiếm hơn 80% tổng lượng thủy sản tiêu thụ tại Mỹ. Do đó, thuế quan có thể gây áp lực lên biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu Mỹ.”
Ông Rubio cho biết, ngành ngũ cốc cũng đối mặt cục diện đầy khó khăn khi xuất khẩu khô đậu của Mỹ có thể đối mặt với thuế trả đũa. Điều này kéo theo sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng thủy sản, bởi các hãng sản xuất tôm, cá hồi và cá rô phi ở nước ngoài sẽ phải đối mặt với giá thức ăn tăng do thuế trả đũa đối với khô đậu. Ông Rubio cũng nhận định, “Các mức thuế này thực chất là thuế đối với các nhà nhập khẩu, và có thể bị gia tăng bởi các mức thuế trả đũa.”
Vào ngày 10/12/2024, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo về đợt đăng ký chương trình Nhập khẩu Đủ Điều Kiện Tự Nguyện (VQIP) cho năm tài chính 2026. Chương trình này nhằm giúp các nhà nhập khẩu thực phẩm duy trì chuỗi cung ứng an toàn và bảo mật. Để tham gia chương trình, các nhà nhập khẩu thực phẩm cần đảm bảo các nhà cung cấp nước ngoài sử dụng các cơ sở được FDA chứng nhận theo Chương trình Chứng nhận bên thứ ba được FDA công nhận, bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện khác. Chương trình hỗ trợ Chiến lược An toàn Thực phẩm Nhập khẩu của FDA và giúp đảm bảo thực phẩm nhập khẩu đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu an toàn thực phẩm của FDA. Cổng đăng ký sẽ mở từ ngày 1/1/2025, đến hết ngày 1/9/2025.
Tuấn Minh
Theo Seafoodnews