Nhật Bản đấu giá chú cá ngừ vây xanh trị giá hơn 1,3 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, chú cá ngừ vây xanh Oma nặng 275 kg được đánh bắt ngoài khơi biển Oma ở tỉnh Aomori, Nhật Bản sáng ngày 4/1 đã được bán trong phiên đấu giá đầu tiên trong năm tại chợ Toyosu (chợ hải sản lớn nhất thế giới) với giá 1,3 triệu USD.

Cuộc đấu giá bắt đầu trước bình minh, thu hút sự tham gia của đông đảo người thu mua đến từ Nhật Bản và quốc tế. Kết thúc phiên đấu giá kịch tính, “Onodera”- chuỗi nhà hàng sushi được gắn sao Michelin đã mua thành công chú cá với giá 207 triệu yên (tương đương khoảng 1,32 triệu USD).

Với mức giá này, nó trở thành một trong những con cá ngừ đắt nhất từng được bán trong lịch sử phiên chợ đầu năm ở Toyosu. Trước đó, kỷ lục con cá ngừ đắt nhất được lập năm 2019, khi một con cá nặng 278 kg được bán với giá 333,6 triệu yên (3,1 triệu USD).

Đấu giá cá ngừ vây xanh khổng lồ tại Chợ Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Takeuchi, ngư dân 73 tuổi, kể với các phóng viên ở Oma về khoảnh khắc bắt được con cá: “Con cá béo như một con bò vậy. Tôi như đang mơ. Tôi luôn lo không biết có thể làm nghề thêm bao lâu nữa. Giờ tôi rất hạnh phúc”. 

Ông Kotaka Katsutoshi, Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Ngư nghiệp Oma chia sẻ: “Đây là kết quả ngoài mong đợi. Mở đầu thuận lợi này sẽ là động lực lớn cho các ngư dân địa phương tiếp tục phát triển nghề đánh bắt cá truyền thống”.

Dự tính, con cá ngừ này có giá khoảng 750.000 yen/kg và khi tính thành sushi, mỗi phần sẽ có giá khoảng 30.000 yên (khoảng 190 USD). Cá ngừ sẽ được cung cấp tại các nhà hàng sushi Ginza Onodera ở Tokyo, Osaka, Los Angeles và Hawaii. Onodera dự định đưa con cá vào thực đơn tại 13 nhà hàng sushi của mình. Đây là năm thứ 5 liên tiếp tập đoàn này thắng đấu giá cá ngừ ở chợ Toyosu.

Đấu giá cá ngừ vào đầu năm là truyền thống năm mới lâu đời của đất nước Mặt Trời mọc. Loài cá này tượng trưng cho những điềm lành và là món ăn truyền thống mỗi dịp năm mới. Ngoài cá ngừ, khoảng 350 gram nhím biển Hokkaido cũng gây chú ý tại phiên đấu giá lần này với mức giá kỷ lục lên tới 7 triệu yên. 

Cá ngừ vây xanh Oma, thường được đánh bắt ở eo biển Tsugaru, ngoài khơi bờ biển Oma của Nhật Bản, bằng phương pháp câu truyền thống thay vì kéo lưới. Chúng ăn mực, cá thu đao béo, sống ở vùng nước lạnh nên thịt có chất lượng rất cao, tỷ lệ chất béo hài hòa, được đánh giá là “kim cương đen” trong các loài cá ngừ. Nguồn cá ngừ vây xanh đang có dấu hiệu phục hồi và từ năm 2025, hạn ngạch đánh bắt ở vùng biển gần Nhật Bản sẽ tăng 50% so với năm trước. 

Ông Hayama Toyomi, Giám đốc Hiệp hội các công ty trung gian chợ cá Tokyo bày tỏ hy vọng, năm 2025 cũng sẽ tràn ngập cá ngừ tại các phiên đấu giá. Thông thường, giá một con cá ngừ vào mùa Đông tại chợ đấu giá Toyosu dao động từ 1 – 1,5 triệu yên, nhưng trong các phiên đấu giá đầu năm, các công ty trung gian thường đưa ra mức giá cao với hy vọng kinh doanh phát đạt trong năm mới.

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!