CHỦ NHẬT, ngày 16/3/2025

Canada: Ngành thủy sản đối mặt biến động lớn do thuế quan từ Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trung Quốc dự kiến áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản Canada, làm gia tăng bất ổn cho ngành vốn đã chịu áp lực từ thuế quan của Mỹ.

Ngày 8/3/2025, phía Trung Quốc đã công bố các mức thuế trả đũa nhằm đáp trả việc Canada áp thuế bổ sung 100% đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc, cùng với mức thuế 25% đối với thép và nhôm. Trong khi đó, Mỹ tạm hoãn áp thuế 25% đối với thủy sản Canada đến ngày 2/4/2025, thì Trung Quốc triển khai các mức thuế mới từ ngày 20/3/2025. Những biện pháp này ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm, bao gồm tôm hùm, cua tuyết và tôm.

Ông Kris Vascotto, Giám đốc điều hành Liên minh Thủy sản Nova Scotia, nhận định đây là một “đòn đánh chiến lược” nhắm vào ngành thủy sản của vùng Đại Tây Dương, Canada. “Chắc chắn đây sẽ là một thách thức,” ông Vascotto nhận định. “Bối cảnh thương mại đã thay đổi sâu sắc. Thông báo này một lần nữa cho thấy rằng trong những tháng gần đây, mọi động thái thương mại đều kéo theo phản ứng đáp trả.”  Ông Vascotto cho biết biến động giá sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, kể cả người khai thác. Ông cũng nhấn mạnh mức thuế của Trung Quốc sẽ tác động đến các mặt hàng như tôm hùm, cua tuyết và các đặc sản khác như hải sâm, ốc vòi voi, tôm. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ hai của Canada, chỉ sau Mỹ, với tổng giá trị xuất khẩu sang quốc gia này đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2024. Số liệu liên bang cho thấy, năm 2023, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Canada sang Trung Quốc bao gồm tôm hùm (569 triệu USD), cua (300 triệu USD) và tôm (262 triệu USD), chiếm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Ông Nat Richard – Giám đốc điều hành Hiệp hội Chế biến tôm hùm cho biết dù có lo ngại nhất định, tác động chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu tôm hùm sống ra thị trường quốc tế. Richard cho hay năm ngoái, 80% tôm hùm đông lạnh được xuất khẩu sang Mỹ, trong khi thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 3%. Tuy nhiên, tác động cụ thể sẽ khác nhau tùy từng nhà máy chế biến.

Về vấn đề thuế quan của Mỹ, ông nhấn mạnh đây là thách thức lớn đối với các nhà chế biến do chuỗi cung ứng giữa hai nước có mối liên kết chặt chẽ. Ông cũng chỉ ra rằng phần lớn tôm hùm do ngư dân Maine đánh bắt – chiếm khoảng 85% tổng sản lượng tôm hùm Mỹ – thực chất được chế biến tại Canada. “Dù có thuế quan hay không, chúng tôi vẫn tiếp tục cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng điều này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu,” Ông Richard chia sẻ.

Vũ Đức

Theo Undercurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!