(TSVN) – Dự án ALEHOOP mở ra hướng đi mới cho protein bền vững từ tảo và cây họ đậu, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để giảm phát thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn châu Âu.
Sau gần 5 năm triển khai với ngân sách 5,1 triệu euro từ chương trình Horizon 2020 của EU, dự án ALEHOOP đã chính thức khép lại, mở ra hướng đi mới cho ngành protein bền vững tại châu Âu. Bằng cách khai thác sinh khối thực vật dư thừa, đặc biệt là tảo biển và phụ phẩm từ cây họ đậu, dự án đã chứng minh tính khả thi của các nhà máy lọc sinh học xanh trong việc tạo ra các thành phần dinh dưỡng chất lượng cao cho con người và vật nuôi, đồng thời giảm đáng kể phát thải carbon.
Tại vùng Rías Baixas (Galicia, Tây Ban Nha), đơn vị ANFACO-CYTMA đã tiên phong tái chế hơn 3.300 tấn tảo xanh trôi dạt hằng năm từng là gánh nặng kinh tế cho các hội nghề cá thành nguồn protein chức năng và chất xơ có giá trị. Quy trình gồm làm sạch bằng vi bọt khí, thủy phân enzyme và sấy khô tinh gọn đã được xác nhận hiệu quả ở quy mô thí điểm, đáp ứng cả tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đánh giá tích cực trong sử dụng cho thức ăn thủy sản. Thành tựu này không chỉ góp phần giảm lãng phí tài nguyên biển, mà còn nâng cao sinh kế cho cộng đồng ngư dân địa phương, phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2, 12, 13 và 14.
Bên cạnh tảo, dự án còn phát triển thành công công nghệ chiết tách protein tinh khiết (tới 80%) từ đậu lupin và các cây họ đậu khác, ứng dụng trong thực phẩm chức năng và thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, ALEHOOP cũng đưa ra bộ hướng dẫn toàn diện về thiết kế thực phẩm có trách nhiệm, từ bao bì bền vững, nhãn mác “sạch” đến chiến lược xây dựng lòng tin người tiêu dùng.
Đánh giá vòng đời (LCA) cho thấy toàn bộ quy trình của ALEHOOP mang lại mức giảm phát thải đáng kể, khẳng định vai trò của các nhà máy lọc sinh học trong việc thay thế nguồn protein truyền thống, đánh dấu một bước tiến rõ rệt hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại châu Âu.
Mi Lan
Theo Aquafeed