(TSVN) – Trong một nỗ lực chung, công ty công nghệ Nhật Bản Fujitsu và Đại học Tokai đã phát triển thành công công nghệ mới có thể kiểm tra độ tươi của cá ngừ đông lạnh.
Hầu hết cá ngừ sống, đánh bắt tự nhiên được đông lạnh nhanh chóng trên tàu đánh cá thương mại, sau đó được vận chuyển qua các nhà phân phối đến các nhà hàng và siêu thị để đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, chất lượng của cá ngừ phần lớn phụ thuộc vào điều kiện tại thời điểm đánh bắt và cách xử lý trong suốt quá trình phân phối. Các phương pháp thông thường để kiểm tra độ tươi và chất lượng thịt của cá ngừ đông lạnh thường là cắt đuôi cá để kiểm tra mặt cắt ngang của đuôi cá ngừ bằng mắt thường. Tuy nhiên, điều này thường làm hỏng và làm giảm giá trị của cá.
Cá ngừ được cắt đuôi để kiểm tra độ tươi tại Nhật Bản. Ảnh: Shutterstock
Để giải quyết những vấn đề này, hai cơ quan đã nghiên cứu tập trung vào phát triển công nghệ siêu âm trí tuệ nhân tạo (AI) mới, dẫn đến kỹ thuật đầu tiên trên thế giới kiểm tra chất lượng sản phẩm mà không cần cắt hoặc làm hỏng sản phẩm.
Trong tương lai, cả hai bên cũng sẽ thử nghiệm công nghệ mới trên các mẫu cá ngừ khác để tăng độ chính xác và nâng cao hơn nữa khả năng phát hiện các khiếm khuyết chất lượng khác của cá ngừ đông lạnh, chẳng hạn như cục máu đông và khối u.
Cả hai bên cũng có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm thực địa tiếp theo để áp dụng công nghệ này vào các lĩnh vực khác như ngành chăn nuôi, lĩnh vực sinh học và lĩnh vực y tế.
Hải Phong
Theo Undercurrent News