T4, 18/08/2021 10:16

Bình Định: Ổ trứng rùa ở Nhơn Hải đã nở 53 con

Chưa có đánh giá về bài viết

Khoảng 20 giờ ngày 17/8, ổ trứng rùa đầu tiên trong năm nay tại khu vực bãi biển Mũi Cồn (thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) đã nở được 53 con. Ngay sau khi nhận được thông tin rùa con nở và bò trên bãi biển, lực lượng chức năng xã Nhơn Hải đã kịp thời có mặt để bảo vệ và đưa rùa con trở về biển.

Những con rùa còn non nớt màu đen ánh vừa nở khỏi trứng có chiều dài khoảng 7 cm, chiều rộng khoảng 5 cm được kiểm đếm và đưa về biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Được biết, trong số 98 quả trứng rùa đang được bảo vệ, có 53 rùa con nở và sống sót, 7 con nở ra bị chết. Ông Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Giám đốc HTX Dịch vụ Du lịch – Thủy sản xã Nhơn Hải, tình nguyện viên bảo vệ rùa biển ở địa phương cho biết: “Ổ trứng rùa này được chúng tôi di dời đến khu vực an toàn để bảo vệ. Đến nay, đã 50 ngày là rùa con nở; tỷ lệ trứng nở thành công hơn 50% là đáng mừng (thường từ 30 – 40%), tùy theo nhiệt độ mà trứng nở nhanh hay chậm trong vòng từ 50 – 60 ngày”.

Trước đó, vào đêm 29/6, một con rùa xanh dài khoảng 1,2 m, nặng hơn 80 kg đã bò lên khu vực bãi biển Mũi Cồn đẻ được 98 trứng. Do rùa mẹ đẻ trứng gần mép sóng, chính quyền địa phương đã di dời ổ trứng đến nơi an toàn và làm dấu, cắm biển để bảo vệ ổ trứng.

Hiện tại bãi biển xã Nhơn Hải còn 2 ổ trứng rùa với số lượng 190 trứng đang được bảo vệ chờ ngày nở con; trong đó, một ổ 98 trứng do rùa mẹ đẻ vào đêm 26/7, một ổ 92 trứng rùa mẹ đẻ vào đêm 8/8.

Ngọc Nhuận

Nguồn: Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!