T2, 06/07/2020 12:14

Bờ biển California (Mỹ) ngập tràn xác hàng nghìn con cua cá ngừ đỏ

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng nghìn con cua cá ngừ đỏ chết đã trôi dạt vào khu vực bờ biển phía Nam thành phố California, Mỹ trong ngày 16/5.

Xác cua cá ngừ đỏ tập trung chủ yếu tại các khu vực hạt San Diego và Orange. Đây là năm thứ 2 liên tiếp xảy ra hiện tượng cua cá ngừ đỏ chết trôi dạt vào bờ biển California. Theo đánh giá của giới khoa học, hiện tượng này có liên quan đến sự dịch chuyển của các dòng hải lưu ấm nóng.  

bo bien california (my) ngap tran xac hang nghin con cua ca ngu do hinh 0

Xác cua cá ngừ đỏ ngập tràn bờ biển California – Ảnh Reuters  

Cua cá ngừ chủ yếu sinh sống tại các vùng vịnh Mexico song sự dịch chuyển của các dòng hải lưu ấm nóng đã đẩy các sinh vật giáp xác này trôi gần hơn đến các bờ biển phía Bắc. Hiện tượng này xảy ra trùng thời điểm với hiện tượng El Nino đang tác động tại các khu vực phía Đông Thái Bình Dương.

Theo một báo cáo của Tổ chức Thủy sản Trung Mỹ công bố mới đây, từ đầu năm tới nay, hiện tượng thời tiết bất thường El Nino đã khiến sản lượng cá tại Thái Bình Dương và Trung Mỹ giảm mạnh tới 25% so với cùng kỳ năm 2015.

Có nguồn gốc từ hiện tượng ấm lên của bề mặt nước biển tại khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino xuất hiện theo chu kỳ khoảng từ 2 – 7 năm/lần và gây ra lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, đợt hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất, bắt đầu từ cuối năm ngoái và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới tháng 4 tới, được dự báo là 1 trong 4 đợt El Nino cường độ mạnh nhất trong 65 năm trở lại đây.

Hồng Nhung

VOV Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!