T2, 06/07/2020 11:05

Con lươn già nhất thế giới “thọ” 155 tuổi

Chưa có đánh giá về bài viết

Người dân thị trấn Brantevik ở miền nam Thụy Điển vô cùng đau buồn khi con lươn già nhất thế giới Ale vừa qua đời ở tuổi 155.

Theo báo New York Daily News, chú lươn Ale đã sống trong một chiếc giếng tại thị trấn Brantevik từ 1859, năm lần đầu tiên tiếng chuông tháp Big Ben vang lên ở London (Anh) và đại danh hào Charles Dickens xuất bản tác phẩm A tale of two cities (Câu chuyện hai thành phố).

 

Người dân Thụy Điển trước đây thường thả lươn vào giếng để giữ sạch nước – Ảnh: NYDN

Lươn Ale đã sống qua cuộc Nội chiến Mỹ và hai cuộc Chiến tranh thế giới. Loài lươn thông thường chỉ có có tuổi thọ từ 15 – 60 năm. Thời điểm năm 1859, người dân Thụy Điển thường thả lươn trong giếng nhằm giữ sạch nước, vì lươn ăn ruồi và các loại côn trùng khác.

“Việc nó sống lâu đến như thế là điều phi thường” – ông Thomas Kjellman, chủ hiện tại của khu nhà có chiếc giếng nơi lươn Ale từng sống. Gia đình ông Kjellman mua lại khu nhà này từ năm 1962 và ngay khi đó đã được người chủ cũ kể về chú lươn Ale.

Ale có đôi mắt rất lớn do sống lâu trong giếng tối. Do có tuổi thọ bất thường, nó đã từng được nhắc đến trong nhiều cuốn sách và chương trình tivi ở Thụy Điển. Hiện các chuyên gia đang bảo quản thi thể Ale trong tủ lạnh.

Họ sẽ phẫu thuật cơ thể Ale để xác minh xem tại sao chú lươn này lại sống lâu đến thế. Trên trang mạng Twiter, nhiều người dân thị trấn Brantevik và nhiều nơi khác tại Thụy Điển đã bày tỏ lòng tiếc thương chú lươn nổi tiếng nhất đất nước.

Nguyệt Phương

Tuổi trẻ Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!