T2, 06/07/2020 10:30

ĐBSCL tổ chức lại sản xuất trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Hướng tới việc khai thác, nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao và bền vững, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã đề ra nhiệm vụ tổ chức lại sản xuất trên biển, đồng thời thực hiện chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nguồn lợi hải sản ven bờ biển ĐBSCL giảm mạnh và đã có dấu hiệu tổn thương. Cá nổi nhỏ đã khai thác vượt quá giới hạn 25 – 30%, làm mất dần khả năng tái tạo, phục hồi mật độ quần thể, đồng thời làm cá nổi loại lớn thiếu thức ăn.

Hải sản tầng đáy cũng bị khai thác ở mức độ cao, vượt quá giới hạn cho phép từ 30-35%, trong đó có nhiều giống loài hải sản có nguy cơ tuyệt chủng. Nguồn lợi hải sản vùng lộng và vùng biển xa bờ chưa được đánh giá và dự báo chính xác.

 

Khuyến khích khai thác xa bờ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Ảnh minh họa

Về nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, sản xuất tôm giống tại ĐBSCL được đẩy mạnh nhưng chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu. Tình hình bệnh tôm vẫn xảy ra khá nghiêm trọng.

Để việc khai thác, nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao và bền vững, các tỉnh ĐBSCL có kế hoạch tổ chức lại sản xuất trên biển trên cơ sở xây dựng quan hệ sản xuất gắn với các tổ hợp tác, hợp tác xã, chủ tàu thuyền khai thác hải sản xa bờ hiệu quả, giảm dần đánh bắt ven bờ.

Cùng với đó, các tỉnh phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong đánh bắt, lập các đội tàu hỗ trợ nhau đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả cao. Các địa phương cũng khuyến khích các thành phần kinh tế liên doanh, liên kết đầu tư vốn, phương tiện vừa khai thác xa bờ vừa bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, vận động ngư dân không sử dụng điện, chất nổ, chất độc đánh bắt thủy hải sản; không khai thác, mua bán, chế biến các loại thủy hải sản trong mùa sinh sản.

Trong nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ĐBSCL sẽ tập trung chỉ đạo sản xuất, lưu thông giống, đảm bảo đủ giống sạch bệnh, đa dạng, đúng mùa vụ. Bên cạnh đó, các tỉnh đẩy mạnh phát triển nghề nuôi thủy sản ở các tỉnh có lợi thế, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chế biến cũng như nhân rộng mô hình nuôi theo tiêu chuẩn GAP để đẩy mạnh xuất khẩu.

Thanh Trúc

chinhphu.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!