“Hoàng đế” ngạn ngư

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Nếu ở miền Bắc có những “ông vua” cá sấu nổi tiếng cả nước như: ông Cao Văn Tuyến, ông Nguyễn Quang Hiển… thì ở miền Nam lại vang danh “hoàng đế” ngạn ngư Hồ Văn Bé Hùng ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp!

Đầu tư trăm tỷ

Ông Bé Hùng tâm sự: “Tôi là đứa con trai út trong một gia đình nông dân có đến năm người chị ở vùng chuyên canh xoài Cao Lãnh nổi tiếng toàn quốc. Sau những năm học trường thiếu sinh quân về, tôi vừa phụ giúp cha mẹ làm vườn vừa buôn bán tạp hóa, vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, tôi còn phát triển nghề chăn nuôi heo, bò, gà, vịt, ba ba, cua đinh… Nhưng vật nuôi đã gắn liền với sự nghiệp của tôi cho đến nay là con ngạn ngư”. Ông vui vẻ bộc bạch: “Ngạn ngư là tên gọi xưa của con cá sấu! Đây là loài động vật hoang dã, hung dữ. Chi phí đầu tư mua con giống, xây dựng chuồng nuôi ban đầu cao nhưng chiếm ít diện tích. Cá sấu là loài ăn tạp nên khâu chăm sóc và theo dõi cũng rất dễ, ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ chúng rất mau lớn. Nếu tìm được đầu ra ổn định thì đạt siêu lợi nhuận; nếu gặp năm giá thấp thì để lại một vài năm khi nào giá cao thì bán. Bởi, loài cá này càng lớn càng có giá…”.

Trung tâm nuôi cá sấu của ông Bé Hùng

Để có tiền gây dựng trang trại nuôi cá sấu, vào cuối thập niên 90, ông Bé Hùng đã phải bán đi 5.000m2 đất mặt tiền Quốc lộ 30, ba căn nhà phố chợ Mỹ Hiệp và gom góp tài sản, tất cả vốn – lãi của tiệm bán tạp hóa và vật tư nông nghiệp của cha mẹ để lại. Với bản tính dám nghĩ dám làm, chỉ sau vài năm nuôi cá sấu, ông Bé Hùng đã thành công. Tính ra đến nay, ông Bé Hùng đã đầu tư cả trăm tỷ đồng xây dựng hai trang trại nuôi cá sấu trên tổng diện tích 21.000m2 đất, ở ấp 1 và ấp 4, xã Mỹ Hiệp. Nơi đây, đang nuôi hàng ngàn con cá sấu bố mẹ và hàng chục ngàn cá sấu thịt, có đội ngũ nhân công chế biến da cá sấu cung cấp cho những nhà máy, xí nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như: giày, dép, thắt lưng, va li, cặp, ví… bán trong và ngoài nước. Trung bình, cá sấu giống đạt trên dưới 3 tấc thì thả nuôi, sau 12 tháng cá dài trên 1m là có thể xuất bán với giá trên dưới 1 triệu đồng/con; cá thịt từ 10kg trở lên, bán giá 150.000 đồng/kg. Mỗi năm, trang trại của ông Bé Hùng cung cấp hơn 15.000 con cá sấu giống cho các hộ nuôi, 20.000 con cá sấu thịt cho thị trường nước ngoài và xuất khẩu hàng chục ngàn tấn da cá sấu thương phẩm sang các nước Ý, Nhật, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc…, doanh thu hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng!

 

Xứng danh “hoàng đế” ngạn ngư 

Hai chuồng trại nuôi cá sấu của ông Bé Hùng được thiết kế rất quy mô với hai lớp hàng rào chắc chắn. Một trang trại có diện tích 12.000m2 và một trang trại có diện tích 9.000m2. Mỗi trang trại được xây tường xi măng cao khoảng 1m bao quanh phía trên tường là lưới B40 và có cửa mở ra vào chắc chắn. Bên trong chuồng được thiết kế mặt bằng xi măng chính giữa và hai bên là ao nước để cá sấu lên bờ xuống nước dễ dàng…

Ông Hồ Văn Bé Hùng

Ngoài ra, ông dành riêng một khoảng sân trống trong trang trại để xây dựng các dãy hồ nhỏ liền nhau bằng bê tông, mỗi hồ có diện tích 1,5m2, cao 1,2m. Trong mỗi hồ có xây một bồn nước khoảng 0,7m2 để nuôi riêng một con cá sấu trưởng thành. Ông Bé Hùng còn đầu tư trên 350 triệu đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Thức ăn chủ yếu cho cá sấu là: cá tạp, ốc bươu vàng, lươn, ếch, chuột… Trong thời gian nuôi, ông Bé Hùng thường xuyên theo dõi nguồn thức ăn thừa thiếu của cá sấu và vệ sinh chuồng sạch sẽ, theo dõi phòng ngừa dịch bệnh chu đáo… Ông bày tỏ: “Tôi trực tiếp theo dõi sự tăng trưởng và quản lý nghiêm ngặt quá trình sinh sản của cá sấu. Không để chúng cắn nhau làm da bị rách, nhiều sẹo bán sẽ mất giá. Còn cá sấu sinh sản, tuyệt đối không để cho chúng giao phối đồng huyết. Nếu xảy ra điều này, cá sấu sinh ra sẽ bị chết hàng loạt. Vì vậy, mỗi con cá sấu bố mẹ đều có lý lịch rõ ràng trên máy vi tính và có phiếu theo dõi riêng.”.  

 Nhờ cần mẫn chăm sóc, đúng quy trình kỹ thuật, đàn cá sấu của ông Bé Hùng tăng trưởng rất nhanh, sinh sản đều, sản phẩm da cá sấu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, luôn được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Ông Bé Hùng cho biết: “Bình quân, cứ đầu tư khoảng 300.000 đồng thức ăn, sau 1 năm nuôi, từ con cá sấu giống 3 tấc sẽ cho ra 1 con cá sấu thương phẩm dài hơn 1m”. Để tránh bẩn nguồn nước trong ao và giúp cá sấu phát triển nhanh, ông thường cho thay nước trong hồ mỗi tuần 2-3 lần và thỉnh thoảng cho phơi đáy ao dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh. Trang trại cá sấu của ông đã được Cơ quan quản lý động vật hoang dã cấp giấy chứng nhận Certificate nuôi và sinh sản cá sấu nước ngọt chất lượng vì mục đích thương mại. Ngoài ra, ông đang cho lai tạo cá sấu nước ngọt với loại cá sấu hoa cà nước mặn để nâng cao chất lượng đàn cá sấu nuôi…”.

Sản phẩm da cá sấu tại Trung tâm

Với đà phát triển thuận lợi, ông Bé Hùng hiện đang tiếp tục đầu tư mở rộng thêm một trang trại nuôi cá sấu quy mô khoảng 10 ha để cung cấp cá sấu giống, da cá sấu cho thị trường trong nước và quốc tế… Ông thật xứng đáng với biệt danh “hoàng đế ngạn ngư” ở miền Tây Nam bộ!

>> Ngoài trang trại hiện có, ông Bé Hùng còn có 50 trại “vệ tinh” chuyên nuôi cá sấu gia công, giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương và là nơi tham quan lý tưởng của nhiều người yêu thích động vật hoang dã.

 TRẦN TRỌNG TRUNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!