T2, 06/07/2020 10:00

Hòn đảo hạnh phúc Socotra

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Socotra sẽ là điểm đến tuyệt vời dành cho những du khách đến với nước Cộng hòa Yemen xinh đẹp.

“Vượt ra tầm vũ trụ”

Với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng độc đáo, đảo Socotra đã thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp “vượt ra tầm vũ trụ”.

Socotra hay còn gọi là Soqotra là một trong số 4 quần đảo lớn của Ấn Độ Dương. Quần đảo Socotra gồm các đảo Socotra, Abd al Kuri, Samhah và Darsa, với tổng diện tích khoảng 3.800 km2, thuộc Cộng hòa Yemen (Tây Nam Á).

Đảo Socotra nằm cách châu Phi 240 km về phía Đông và cách bán đảo Ả Rập 380 km về phía Nam. Gọi là đảo (hình thành do núi lửa phun trào) nhưng thực tế, Socotra có nguồn gốc lục địa nên các nhà địa chất học không tìm thấy dấu vết núi lửa tại đây.

Cái tên Socotra là một từ thuộc ngôn ngữ Sanskrit, ngôn ngữ cổ của người Ấn Độ, có nghĩa “hòn đảo hạnh phúc”. Socotra có những bãi biển đẹp, biệt lập với thế giới bên ngoài và có hệ sinh thái mang bản sắc riêng vô cùng tuyệt vời.

 

Độc đáo hệ động, thực vật

Socotra có một hệ thực vật vô cùng phong phú với khoảng 700 loài, 1/3 trong số đó là sinh vật đặc hữu, không có ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Socotra đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào tháng 7/2008. Địa chỉ du lịch này đã thu hút rất đông du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ ngơi hàng năm.

Tuy nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, nóng và khô, nhưng cây cối lại phát triển rất nhanh. Hầu hết các loài thực vật sống ở Socotra được bảo tồn và duy trì một cách tự nhiên qua hàng triệu năm, có loài cây đã tồn tại cách đây 20 triệu năm về trước. Một trong những loài thực vật quý hiếm đã tạo nên sự nổi tiếng cho vùng đảo Socotra là cây huyết rồng Dracaena Cinnabari. Loài cây này có hình dạng giống như một cái dù, mọc trên những ngọn núi cao và có thể sống tới 500 năm.

Sở dĩ loài cây này có tên như vậy là do nhựa của nó có màu đỏ giống như máu và được dùng để trang trí, làm thuốc nhuộm hay dùng trong lĩnh vực y khoa… Từ xa xưa, người dân đảo Socotra đã dùng chúng như một loại thuốc nhuộm, còn ngày nay người ta sử dụng để sơn, đánh véc ni bàn ghế và những vật dụng khác.

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể thấy được một số loài cây quý hiếm khác trong khuôn viên đảo Socotra như cây mọng nước khổng lồ Dorstenia Gigas, cây dưa chuột Dendroiscyos Socotranus, cây lựu Punicia Protopunica và bông hồng sa mạc Adenium obesium…

Bên cạnh đó, Socotra còn là nơi cư trú lý tưởng của nhiều loại chim. Du khách có thể ngắm một số loài chim điển hình ở đây như chim mòng biển, chim cốc, chim sáo đá, chim kền kền trắng, chim sẻ…

Ngoài ra, Socotra còn có nhiều bãi biển đẹp, núi đá cao, cồn cát trắng và các hang động… mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và khó quên.

>> Theo UNESCO, Socotra có tầm quan trọng phổ quát không chỉ vì sự đa dạng của hệ thực vật nhà còn có hệ động vật phong phú, khác biệt, 192 loài chim bao gồm một số loài bị đe dọa. Bên cạnh đó, các sinh vật biển của Socotra cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá ven biển và 300 loài tôm hùm, cua và tôm.

Đậu Đậu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!