T2, 06/07/2020 11:14

Kỳ thú tắm tiên ở Nhật Bản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiểm họa núi lửa luôn đe dọa cuộc sống người dân Nhật Bản, nhưng chính núi lửa đã bù đắp cho quốc gia này hàng nghìn suối nước nóng. Tận dụng ưu đãi trời ban, tắm khoáng nóng Onsen đã trở nên phổ biến khắp xứ sở hoa anh đào, để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng du khách quốc tế.


Sở thích của nhà nông

Sở thích tắm Onsen xuất hiện khi Nhật Bản còn là nước nông nghiệp, việc đồng áng chỉ kéo dài 6 tháng nhưng rất vất vả. Để thư giãn khi nông nhàn, nông dân đã tìm đến suối khoáng nước nóng. Chính những nông dân “chân lấm tay bùn” đã phát hiện ra điều kỳ diệu, tắm khoáng nóng không chỉ giúp thư giãn, mà còn chữa được nhiều bệnh như thấp khớp, đau dây thần kinh, các bệnh về tim mạch, da liễu.

Thói quen tắm Onsen ngày càng phổ biến và được ưa thích đến ngày nay. Nhất là trong kỷ nguyên công nghệ, môi trường lao động có áp lực công việc cao càng làm gia tăng nhu cầu thư giãn, tái tạo sức lao động của người Nhật và Onsen luôn là lựa chọn đầu tiên cho hoạt động nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Cách quản lý hoạt động Onsen ở Nhật Bản rất nghiêm ngặt, dù quốc gia này có hàng nghìn suối nước nóng. Chỉ những nơi nào đáp ứng đủ điều kiện nhất định về nhiệt độ và thành phần khoáng chất mới được coi là Onsen.

 

Onsen trong nhà và lộ thiên

Onsen trong nhà là cách sử dụng những bồn, bể chứa nước khoáng nóng được dẫn trực tiếp từ suối. Chất liệu tạo bồn và bể tắm rất đa dạng, từ đá cuội, đá tảng đến gỗ. Khu vực tắm cho nam nữ được chia riêng biệt. Người Nhật đã quen với việc tắm tiên Onsen, nên họ không ngần ngại cởi bỏ hoàn toàn quần áo, làm sạch cơ thể trước khi vào tắm, đây cũng là quy định khi đi tắm Onsen. Họ thường chọn tắm chung trong bồn lớn để dễ dàng thư giãn cũng như tán gẫu với bạn bè. Tuy nhiên, những người nước ngoài mới làm quen với Onsen thì được phép kín đáo hơn, nhưng chỉ được dùng một chiếc khăn nhỏ duy nhất để che đậy nhưng nơi cần thiết. Do đó, khách du lịch nước ngoài vẫn thường e dè chọn những bồn tắm đơn. Tắm Onsen quy định không quá một tiếng đồng hồ hoặc xuống bể khoảng 15 phút sau đó lại ngâm mình. Khi bước vào bồn, tuyệt đối không được tạo sóng nước, một số nơi không cho phép những người có hình xăm tới tắm.

Tắm Onsen lộ thiên tương tự như tắm Onsen trong nhà về quy trình, tuy nhiên, Onsen ngoài trời mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên trọn vẹn nhất, được đắm mình trong làn nước ấm, cuốn vào khí trời và thả hồn cùng khung cảnh lãng mạn, yên bình xung quanh. Hơn cả ý nghĩa trị liệu, những lợi ích tinh thần mà Onsen mang lại là giải tỏa căng thẳng cũng như đem lại sự tĩnh tâm, nhịp sống như chậm hơn, không còn lo âu, mệt mỏi.

Sẽ là tuyệt vời nhất nếu tắm tiên Onsen giữa trời tuyết Nhật Bản, cơ thể sẽ không bị lạnh mà được ôm trọn bằng khối nước nóng đầy khoáng chất, mọi căng thẳng được giải tỏa. Nhiều du khách nước ngoài đã khẳng định, trầm mình trong làn nước ấm ngắm nhìn những bông tuyết nhẹ rơi đang đắm mình trong văn hóa Nhật Bản, là trải nghiệm khó quên nhất ở xứ sở hoa anh đào.

>> Onsen đọc theo tiếng Hán là Ôn Tuyền, “Ôn” có nghĩa là nóng, “Tuyền” có nghĩa là suối. Onsen thường được để lộ thiên, nhưng ngày nay kiểu tắm trong nhà lại rất thịnh hành, hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan địa phương hoặc tư nhân. Hình thức này chủ yếu xuất hiện ở các vùng nông thôn, những vùng quê yên tĩnh và hẻo lánh.

Đan Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!