T2, 06/07/2020 10:07

Lộ diện hàng loạt quái vật biển sâu

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá “ma cà rồng”, lươn mặt chó hay ấu trùng tôm hùm biển sâu sở hữu cả tên gọi đáng sợ cũng như hình thù kỳ dị. Chúng sinh sống ở vùng tăm tối, sâu kín nhất của đại dương, hiếm khi đụng độ với con người và được bao quanh bởi một tấm màn bí ẩn của tự nhiên.

 

Cá ma cà rồng thường sống ở độ sâu hàng nghìn feet dưới mặt nước, trong bóng tối tuyệt đối. 

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của nhiếp ảnh gia David Wrobel, giờ đây thế giới mới có cơ hội hiếm hoi được quan sát chúng cận cảnh, trong những bức hình có chất lượng trong vắt. 

Câu hỏi đặt ra là, vì sao những sinh vật này lại có hình thù kỳ dị đến như vậy?

 

Ấu trùng tôm hùm biển sâu 

Theo các nhà khoa học, đáy biển sâu là một môi trường cực kỳ “thù địch” với sự sống. Nhiệt độ hiếm khi cao trên 3 độ C và có thể tụt xuống – 1,8 độ C vào ban đêm. Nồng độ oxy cực thấp còn áp lực nước dao động từ 20-1000 atmosphere. 

 

Lươn mặt chó có khả năng phát sáng 

Ánh sáng chỉ có thể chạm tới độ sâu khoảng 200m dưới mặt nước, vì thế 90% dung tích nước biển bị bao phủ trong đêm đen và trở nên “vô hình” trong mắt người.

Cũng vì áp lực nước cực lớn ở đáy biển mà những loài cá sinh sống tại khu vực này sở hữu bề ngoài hết sức lạ thường. Nhiều loài thậm chí còn chưa được khoa học biết tới hay tìm hiểu sâu.

 

Cá rắn viperfish với bộ răng đáng sợ. 

Sinh sống trong vùng tối đồng nghĩa với việc các loài sinh vật đáy biển không thể chỉ phụ thuộc vào mắt nhìn để sinh tồn. Nhiều loài hoàn toàn bị mù để phát triển mạnh các giác quan khác như cảm ứng với áp lực nước và mùi vị.

Những loài không mù thì thường sở hữu đôi mắt cực lớn, nhạy cảm với ánh sáng hơn 100 lần so với mắt người. Chúng thậm chí còn có khả năng tạo ra ánh sáng nhờ các đặc tính sinh học đặc biệt.

 

Loài sứa hydromedusa – được đặt tên theo quái vật đầu người mình rắn trong Thần thoại Hy Lạp – có khả năng tự phát sáng. 

Môi trường này cũng đòi hỏi nhiều loài cá phải ăn thịt cả những con mồi to hơn chúng, vì vậy tự nhiên đã trang bị cho chúng nhiều vũ khí săn mồi cũng như tiêu hóa hiệu quả. Hàm răng cực sắc, cặp hàm có khớp nối, miệng cực rộng và cơ thể bẹt, dài… là một số đặc điểm phổ biến.

Trọng Cầm

Vietnamnet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!