Phần II: Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng
Để có nguồn tôm giống tốt đảm bảo chất lượng và số lượng, cần phải thực hiện tốt khâu phòng, trị bệnh trong quá trình sản xuất.
In farming, to have healthy, fast growing, highly productive and low-cost fish…, rearing breed with a high quality and without diseases is a first issue.
Thủy sản Kiên Giang là ngành kinh tế thủy sản tổng hợp bao gồm cả trong đất liền, trên biển và hải đảo. Do vậy, giải pháp thu hút vốn đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản là rất cần thiết trong việc thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển trong thời gian tới.
Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm làm tăng khả năng cạnh tranh giữa hai loài; tận dụng được thức ăn thừa và chất thải hữu cơ trong ao; hạn chế ô nhiễm nước, ngăn ngừa lan truyền dịch bệnh ở tôm; đem lại năng suất cao.
Trong vụ nuôi, muốn cá khỏe mạnh, lớn nhanh, đạt năng suất cao, giảm chi phí… thì việc ương nuôi con giống đạt chất lượng và sạch bệnh cần quan tâm hàng đầu.
Because Tra, Basa fish can tolerate low level of dissolved oxygen, they are normally raised at high density with much waste. If the waste management is not good, water in the raising ponds is easily polluted and diseases will break out.
In polluted water environment, Parasitic tapeworm will grow up and often develop into epidemics. The disease does not cause mass fish death but delays fish’s growth which affects productivity.
Nuôi tôm – rừng thường có hai mô hình là mô hình rừng – tôm tách biệt và nuôi kết hợp. Để đạt hiệu quả khi nuôi, cần chú ý một số khâu kỹ thuật sau.
Làng Mỹ Hiệp thuộc xã Thanh Hải, Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) có hơn 200 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác hải sản. Ngoài đánh cá mực, thanh niên ở Mỹ Hiệp còn mạnh về nghề lặn bắt tôm hùm, hải sâm. Những phụ nữ ở đây cũng lặn giỏi không kém, mặc dù khu vực lặn của họ chỉ ở độ sâu vài ba mét, được coi như “lặn bộ”.