Đợi chờ, nôn nao, cuối cùng tôi cũng được đặt chân lên con tàu gỗ 60 CV cùng những người dân Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) nhổ neo ra khơi mua cá. Một đêm trắng đồng hành cùng họ mới hiểu được cực nhọc của nghề này so với đánh bắt cá thật ra chẳng khác nhau là mấy.
Cá hồng đỏ (Lutjanus erythropterus Bloch, 1790) là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được nuôi khá phổ biến ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hawaii (Mỹ), Philippines, Malaysia. Hiện nay, Việt Nam đã xây dựng thành công quy trình sản xuất giống nhân tạo cá hồng đỏ, đáp ứng được nhu cầu nuôi.
Phía sau rào tôn, pa nô, là những bãi cát mênh mông trong nắng. Tuy nhiên, “lớp băng” phủ lên các dự án đang tan. Đang dần hiện ra một khu du lịch xứng tầm quốc tế…
Một gia đình có truyền thống 4 đời bám biển. Giờ đây, 5 anh em ruột đều là chủ tàu, thuyền trưởng, ngày ngày ngang dọc trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, vừa đánh bắt vừa giữ chủ quyền biển đảo.
Làng biển Thanh Bình (Quảng Xuân, Quảng Trạch, Quảng Bình) hiện vẫn còn ẩn trong đó những kỹ năng khai thác thủy hải sản thô sơ nhất. Họ dùng lá tre làm mồi nhử cá một cách cổ xưa. Lạ hơn nữa, ngư dân ở đây từng làm diều để bắt cá mấy trăm năm có lẻ, mồi câu mực của họ là lông cò, lông vịt, lông chim… Chúng tôi tìm về làng biển này để tận nghe, tận thấy một trong những độc chiêu sinh tồn hiếm có bên bờ biển Đông.
Cũng như nuôi tôm sú, nuôi tôm thẻ chân trắng cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh là chính. Phòng bệnh đúng cách sẽ giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây dịch bệnh ra cộng đồng.
Làm muối ở đâu cũng vậy, vất vả và nhọc nhằn. Nghề làm muối ở Nam Định ngoài sự vất vả, nhọc nhằn còn phải chịu thiệt thòi khi giá muối xuống thấp. Giá muối càng xuống thấp, khó khăn của người làm muối càng tăng.
Cần thực hiện tốt các khâu chuẩn bị khi bước vào vụ nuôi tôm mới, để đạt hiệu quả và năng suất cao.
Nghề nuôi cá thát lát cườm (Chitala chitala) đang phát triển mạnh ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tỉnh Hậu Giang. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm trong vèo lưới là một mô hình nuôi mới, ít tốn diện tích, chi phí thấp nên rất thích hợp với hộ nghèo.
Miền Tây nổi tiếng là một vùng đất trù phú, hào sảng, giàu sản vật tự nhiên, nhất là thủy sản nước ngọt. Nhưng đó là chuyện của vài ba thập kỷ trước, còn bây giờ thì cá và cua sống ngoài tự nhiên không còn nhiều nữa, phải đợi đến mùa nước nổi con cua con ốc mới thật sự là món quà hào phóng của sông nước, ruộng đồng miền Tây.