Malaysia: Các biện pháp tự nhiên chống lại AHPND

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash, các sản phẩm có nguồn gốc từ hai loại cây bản địa có thể cải thiện đáng kể tính bền vững của ngành nuôi tôm Malaysia.

Malaysia là nước xuất khẩu tôm lớn thứ 9 trên toàn cầu. Phương thức nuôi này được áp dụng vào những năm 1970 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn cung tôm, và ngày nay là một trong những ngành đóng góp chính vào GDP của đất nước.

Thách thức chính để thúc đẩy sản xuất tôm là nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Dịch bệnh bùng phát làm giảm sản lượng tôm và gánh nặng tài chính lớn cho các bên liên quan. Do đó, việc kiểm soát dịch bệnh trở thành ưu tiên hàng đầu nếu nuôi tôm bền vững về mặt kinh tế và sinh thái.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash Malaysia, nhiều nông dân đã sử dụng thuốc kháng sinh không được phê duyệt như các biện pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, nhưng điều này đã dẫn đến việc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) ra lệnh cấm và đưa vào danh sách đỏ một số nhà xuất khẩu của Malaysia.

Điều tra sinh học và rừng ngập mặn

Điều tra sinh học là việc tìm kiếm các loài động thực vật mà từ đó có thể thu được các loại thuốc làm thuốc, hóa chất sinh học và các nguyên liệu có giá trị thương mại khác. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến điều tra sinh học trong những năm gần đây để chống lại những nhận thức tiêu cực về ngành NTTS của Malaysia.

Chiết xuất hướng thiên quả đang được thử nghiệm để ứng dụng trong việc thúc đẩy quy trình sản xuất tôm giống Ảnh: ĐH Monash

“Trong NTTS, các sản phẩm tự nhiên có thể được đưa trực tiếp vào nước nuôi, được tích hợp như một chất phụ gia chức năng vào thức ăn chăn nuôi hoặc tiêm trực tiếp vào tôm”, TS. Goh Bey Hing, lãnh đạo Nhóm Nghiên cứu Khám phá Phân tử Chức năng Sinh học (BMEX) tại Đại học Monash, cho biết.

Ông nói thêm: “Chúng được ứng dụng chủ yếu để làm giảm chất lượng nước, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật, kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy sự phát triển của động vật”.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash đang làm việc với một sản phẩm probiotics mới “cây nhà lá vườn” nhằm ứng dụng trong NTTS tại địa phương.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể biến đổi một chủng probiotics tiềm năng được phân lập từ rừng ngập mặn thành một chất kiểm soát sinh học dễ áp ​​dụng cho nuôi tôm. Chủng lợi khuẩn được chọn là Streptomyces sp., – một chi mà nhóm nghiên cứu đã làm việc trong nhiều năm.

Theo TS. Goh, sự đổi mới này được lấy cảm hứng từ việc quan sát sự thiếu hụt dịch bệnh xảy ra ở tôm trong môi trường sống tự nhiên của chúng. “Hệ sinh thái biến động, phức tạp và cạnh tranh của vùng đất ngập mặn hình thành nên sự phát triển mạnh mẽ của sự pha trộn độc đáo các cộng đồng vi sinh vật đa năng trong môi trường đất. Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng tồn tại mối quan hệ cộng sinh giữa hệ vi sinh vật trong đất và động vật. Cộng đồng vi sinh vật này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển ban đầu của động vật”, TS. Goh nói.

Một trang trại nuôi tôm sú trên sông ở Malaysia

Vi khuẩn Streptomyces sp có nguồn gốc từ rừng ngập mặn hoạt động như probiotics trong nuôi trồng có thể tái tạo tác dụng bảo vệ ấu trùng tôm trong quá trình nuôi.

Probiotics ức chế sự phát triển của mầm bệnh Vibrio parahaemolyticus, tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND). Nghiên cứu thử nghiệm cũng cho thấy tác dụng thúc đẩy tăng trưởng đáng kể của probiotics ở tôm.

Chiết xuất từ hướng thiên quả

Phát hiện thứ hai liên quan đến sự phát triển của hướng thiên quả trong y học dân gian Malaysia, thường được gọi là tunjuk langit. Chiết xuất làm giàu limonoids đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống vô sinh ở cá.

Hướng thiên quả cũng đã được chứng minh là tăng cường điều hòa neurohormone, và dẫn đến cải thiện sản xuất tinh trùng. Các phát hiện hiện đang được tái sử dụng và thử nghiệm để áp dụng trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất tôm giống.

Tiến sĩ Goh cho biết: “Sản phẩm tự nhiên đại diện cho một tác nhân kiểm soát sinh học an toàn hơn, bền vững hơn và thân thiện với môi trường đối với việc nuôi tôm. Đây có thể là một phương tiện hữu hiệu giúp nâng cao số lượng và chất lượng tôm. Việc tăng cường ứng dụng tịnh tiến của các tác nhân tự nhiên trong nuôi tôm ở bối cảnh địa phương là vô cùng quan trọng. Thâm canh ngành nuôi tôm có thể giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp tôm và tôm thịt tự nhiên, do đó đảm bảo an ninh và sản xuất lương thực bền vững”.

Nghiên cứu sâu hơn và hợp tác công nghiệp được cho là cần thiết để phục hồi nỗ lực tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên phù hợp và hiệu quả nhằm điều chỉnh, thúc đẩy nuôi tôm tại địa phương.

Tuệ Nhi

Theo TFS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!