T2, 06/07/2020 12:23

Nghệ An: Cá mặt trăng gần 1 tấn mắc lưới ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 14/8, tàu cá NA 9000 TS của ngư dân Đào Văn Huân , xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) cập bến tại cảng cá lạch Quèn mang theo con cá mặt trăng khổng lồ gần 1 tấn.

Các thuyền viên đang đưa con cá mặt trăng

Các thuyền viên đang đưa con cá mặt trăng “khủng” lên bờ.  

Trước đó, ngày 10/8 khi đang đánh bắt ở vùng biển Vịnh Bắc bộ, tàu cá của anh  Huân đánh bắt được cá mặt trăng có kích thước rất lớn vướng vào lưới. Các thuyền viên trên tàu phải khá vất vả, dùng máy tời mới đưa con cá được lên tàu và cho xuống khoang tàu ướp lạnh .

Anh Huân cho biết, cùng thời điểm này, đội tàu cũng đã đánh bắt được một con cá mặt trăng có trọng lượng khoảng hơn 2 tạ, sau khi đưa lên bờ phát hiện con cá còn sống thì thả lại về  biển.

Cận cảnh cá mặt trăng.

Trong thời gian qua, cá mặt trăng liên tục sa lưới ngư dân.  

Trước đó, trong chuyến khai thác sau bão số 1 đi qua, tàu anh Huân cũng  đã đánh bắt được 4 con cá mặt trăng, có trọng lượng trên 1 tấn, sau khi cập cảng đã liên lạc với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để hiến tặng  4 con cá này, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

>> Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Hữu Tình

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!