T2, 06/07/2020 11:11

Những dòng sông “tử thần”

Chưa có đánh giá về bài viết

Dòng chảy xiết, gây nên những trận lũ kinh hoàng, hay ẩn chứa nhiều mối hiểm họa, những loài thủy quái hung dữ, có thể cướp đi tính mạng con người, khiến những dòng sông trở thành nỗi e dè cho bất cứ ai đi qua đây.

Amazon

Sông Amazon bắt nguồn từ vùng núi trẻ Andes, chảy qua toàn bộ hoặc một phần lãnh thổ các nước Brazil, Colombia, Peru, Bolivia, Ecuador, Venezuela, Guiana, tạo thành một mạng sông rộng khắp Nam Mỹ. Sông Amazon dài thứ hai trên thế giới (sau sông Nil ở châu Phi), nhưng lại là sông có lưu vực lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% tổng diện tích đại lục Nam Mỹ. Chỗ rộng nhất của sông vào mùa khô khoảng 11 km, có thể lên đến 40 km vào mùa lũ, khu vực cửa sông có thể rộng tới 325 km. Do độ rộng của sông như vậy, người ta còn gọi là sông biển. Amazon cung cấp khoảng 20% lượng ngọt trên thế giới đổ vào đại dương.

Sông Amazon ẩn chứa nhiều loài thủy quái nguy hiểm

Tuy nhiên, đây không phải là nơi mà bạn có thể đi thuyền nhàn nhã bởi tại lưu vực và lòng sông nơi đây có nhiều loài động vật nguy hiểm bậc nhất thế giới như: cá sấu đen sẵn sàng tấn công con người khi bị khiêu khích, cá mập bò nước ngọt tuy không có kích thước khổng lồ như cá mập trắng nhưng độ nguy hiểm thì không hề kém, lươn điện có thể tạo ra dòng điện 600 V làm con người ngất và trụy tim, cá Pacu với sở thích ăn tinh hoàn của đàn ông…

 

Trường Giang (Dương Tử)

Sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới. Sông dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và đổ ra Biển Đông.

Sông Trường Giang có nhiều loài sinh vật phong phú, điển hình như cá sấu Trung Quốc, cá tầm thìa và cả cá heo… Ngoài ra, đây cũng là nguồn lực chủ đạo phục vụ cho sản xuất thủy điện của Trung Quốc với đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới.

Sông Trường Giang gây nên những trận lũ kinh hoàng

Tuy nhiên, lũ lụt là một vấn đề lớn từ con sông này trong mùa mưa giữa tháng 5 và tháng 8. Trận lũ gây chết người gần đây nhất của sông Trường Giang xảy ra vào năm 1954, cuộc sống của 30.000 người đã gần như bị đảo lộn, mất nhà cửa. Thêm vào đó, gần đây một đoạn sông thuộc địa phận thành phố Trùng Khánh đã chuyển sang màu nước đỏ đáng sợ, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này.

 

Congo

Đây là con sông nằm ở miền tây Trung Phi. Với chiều dài gần 4.800 km, sông dài thứ hai ở châu Phi và là một trong những sông dài nhất thế giới. Sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất châu Phi, vào mùa mưa nó vận chuyển hơn 50.000 m3 nước/giây vào Đại Tây Dương. Các nhà khoa học tính toán rằng, lưu vực sông Congo chiếm 30% tiềm năng thủy điện trên thế giới, hiện đã có khoảng 40 nhà máy thủy điện trong lưu vực sông.

Những khúc ghềnh trên sông Congo là nỗi khiếp sợ của nhiều tay chèo

Khi đi trên sông, du khách cần cẩn trọng với một hẻm núi dài 75 dặm vô cùng đáng sợ. Nó được mệnh danh là “Cánh cửa địa ngục”, những khúc ghềnh cheo leo khó đoán khiến cả những tay chèo lão luyện nhất cũng khó lòng di chuyển được.

 

Yenisei

Sông Yenisei chảy qua Mông Cổ và Trung Quốc, và là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương.

Sông Yenisei ngày càng ô nhiễm

Nhìn trên bề mặt, dòng sông này có vẻ hiền hòa nhưng thực chất nó đang ẩn chứa mối hiểm họa tiềm tàng vì mức độ các chất độc và bức xạ rất cao. Theo các nhà nghiên cứu, dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ qua vì chất thải của nhà máy sản xuất bom. Một nghiên cứu y khoa đã chỉ ra con số đáng báo động về tỷ lệ trẻ em mắc bệnh bạch cầu, phụ nữ bị ung thư vú và trẻ sơ sinh bị chậm phát triển ở những khu vực dân cư gần sông Yenisei.

>> Dù cho khoa học công nghệ có phát triển đến thế nào, con người chúng ta vẫn vô cùng nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên. Và sông là một trong những lực lượng mạnh mẽ, hùng vĩ mà cũng quan trọng vô cùng của thiên nhiên.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!