Nuôi cua đồng trong bể xi măng đúng kỹ thuật

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi cua đồng trong bể xi măng giúp dễ dàng quản lý con giống, điều chỉnh thức ăn, nước… phù phù hợp với nhu cầu phát triển của cua. Đồng thời, có thể nuôi cua với mật độ cao hơn so với ngoài tự nhiên.

Cùng TSVN tìm hiểu quy trình, kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng an toàn, năng suất cao.

Xem thêm:

Nuôi cua biển trong bể xi măng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm

Để nuôi cua đồng đạt hiệu quả

Chuẩn bị bể xi măng nuôi cua đồng

Tùy thuộc vào mô hình mà thiết kế bể xi măng nuôi cua đồng có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trung bình, bể xi măng có kích thước rộng hơn 50 m2, chiều cao 1 m. Đáy bể cần phải thiết kế có độ dốc chênh lệch, làm hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa có khóa van ở phần trũng. Trên bể có lưới che chắn tránh ánh nắng chiếu vào bể. 

Đối với bể xi măng mới, cần phải tẩy rửa sạch các chất xi măng có trong bể bằng việc dùng thân cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi tháo sạch nước. Dùng vòi xịt mạnh vào bể để trôi hết lớp cặn xi măng ra ngoài. Sau đó khử trùng bể bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi thả cua đồng giống.

nuôi cua đồng trong bể xi măng

Nuôi cua đồng trong bể xi măng đúng kỹ thuật. Ảnh: Báo Nghệ An

Để tạo nơi trú ẩn cho cua đồng, cần sử dụng những tảng đá ong vững chắc xếp chồng lên nhau, đá cách thành bể xi măng khoảng 0,5 m. Nên xếp đá ở phần đáy bể cao hơn, khô ráo hơn.

Trường hợp bể cũ, trước tiên cần xả hết nước, chà rửa cho sạch rong rêu nhiều lần. Ngâm bể trong nước sạch 2 – 3 ngày. Sau đó lau dọn lại bể một lần nữa rồi bơm nước mới vào. Kiểm tra độ pH, nếu thấy chưa đạt tiêu chuẩn thì cần bón vôi bột.

Nước sử dụng để nuôi cua đồng là nước ngọt, không có chất tẩy rửa, nên dùng nước giếng khoan có độ pH khoảng 6,5 đến 8; không bị nhiễm chất độc hại, nước thải sinh hoạt… Nhiệt độ thích hợp để cua phát triển từ 25 – 27oC.

Giống cua đồng nuôi trong bể xi măng

Lựa chọn địa chỉ cung cấp giống cua đồng đảm bảo uy tín và chất lượng. Con giống chọn loại có kích cỡ đều, không bị khuyết tật. Chọn cua giống có kích thước từ 1,2 – 1,4 cm, trọng lượng khoảng 350 – 400 con cua giống/kg, khỏe mạnh, đủ 8 chân, vỏ sáng và nhanh nhẹn. Việc chọn giống đồng đều giúp cả đàn cua có quá trình phát triển, lột xác cùng lúc. Điều này giúp tránh được việc những con cua lột xác trước bị thương bởi những con cua đồng chưa lột có chiếc mai sắc nhọn. Thậm chí, nếu không lột vỏ đồng đều, những con cua lột vỏ yếu đuối có thể bị những con cua khác ăn thịt.

Chọn mua số lượng giống cua đồng tùy thuộc vào diện tích bể nuôi thả.  Mật độ lý tưởng để nuôi cua đồng trong bể xi măng là 20 – 30 con/m2 diện tích bể xi măng.

Nên thả cua vào khoảng thời gian từ tháng 2 – 4 hàng năm, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Thức ăn nuôi cua đồng trong bê xi măng

Cua đồng là loại ăn tạp, dễ nuôi nên thức ăn của chúng không tốn nhiều chi phí. Một số loại thức ăn ưa thích của cua đồng có thể dễ dàng tìm kiếm như mùn bã hữu cơ, cám rang, bột gạo… Ngoài ra, một số loại thịt từ các loài thân mềm như ốc, hến, trai, giun… cũng là thức ăn phổ biến khi nuôi cua đồng trong bể xi măng.

Trong tháng đầu tiên khi mới thả cua, có thể cho cua ăn bột ngô nấu chín với khẩu phần 5%. Từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4, kết hợp cho cua ăn thêm các loại thức ăn khác như thịt ốc bươu vàng, cám công nghiệp… và tăng khẩu phần ăn lên 7%. Sau tháng thứ 4, cho cua ăn đầy đủ thức ăn với khẩu phần đạt 10%.

Cho cua ăn 2 lần/ngày và cố định vào các khung giờ. Thông thường, buổi sáng nên để cua ăn lúc 5 giờ sáng và bữa chiều là 6 giờ chiều. Khung giờ này là khung giờ cua bò ra khỏi hang đi tìm thức ăn.

Để giữ vệ sinh môi trường nước và tránh để cua ăn thức ăn thừa, bị ôi thiu, người nuôi cần thường xuyên thay nước mới cho cua. Khi cua còn nhỏ, ở tháng đầu tiên, cách 5 ngày nên thay nước một lần. Các tháng tiếp theo, khi cua đã lớn hơn và khỏe mạnh, nên thay nước thường xuyên hơn, 2 lần/ngày. Môi trường sống sạch giúp phòng trừ một số bệnh ký sinh trùng trong cua. Ngoài ra, thay nước thường xuyên giúp kích thích nhanh quá trình cua lột vỏ. Thời gian thay nước nên thay vào buổi trưa, vì lúc này của vẫn đang ẩn náu trong hang hốc. Nhặt bỏ những con đã chết ra khỏi bể. Lưu ý: khi thay nước, cần có miếng lưới bịt ở miệng cống tránh tình trạng cua thoát ra ngoài. Khi bơm nước cần bơm từ từ để không gây tổn thương tới cua.

Khi cua đồng đạt kích thước từ 50 – 55 con/kg (thường sau khoảng 9 – 10 tháng) thì có thể tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch, có thể lựa chọn những con cua đồng cái to, khỏe để nhân giống cho vụ tiếp theo.

Thái Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!