T2, 06/07/2020 11:08

Rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Một con rùa biển quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam vừa mắc lưới ngư dân Thanh Hóa. Sau khi được chăm sóc, con rùa nặng 70 kg đã được thả về biển.

Ngày 8/9, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) cho biết, vừa phối hợp với chính quyền và ngư dân xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, thả một con rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên.

B-1619-1410161529.jpg 

Con rùa quý hiếm nặng 70 kg – Ảnh: Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa.

Trước đó vài ngày, ngư dân Lê Ngọc Súng (trú xã Hải Ninh) đánh cá ở vùng biển huyện Tĩnh Gia thì một con rùa lớn mắc vào lưới. Ông Súng đã mang con rùa về đất liền chăm sóc, đồng thời báo cho chính quyền địa phương.

Con rùa biển dài khoảng một m, rộng 0,7 m, nặng 70 kg, mai màu vàng nâu, có 2 cựa ở 2 chi sau. Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn xuống bảo vệ, chữa trị vết thương ở mai rùa. Khi con vật hồi phục đã được cơ quan chức năng thả về biển.

Theo cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa, con rùa này thuộc họ vích, bộ rùa biển, tên khoa học là Chelonia mydas, là loài rùa biển lớn, có thể dài hơn 1,2 m và nặng 230 kg.

A-4803-1410161529.jpg 

Sau khi được chăm sóc, chữa trị vết thương, con vật đã được thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa.

Vích là loài thủy sinh quý hiếm, có trong danh mục loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, được quy định trong Sách đỏ Việt Nam và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES); tuyệt đối cấm đánh bắt, mua bán, vận chuyển, kể cả trứng của chúng.

Lê Hoàng

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!